Hotline 24/7
08983-08983

Người nhiễm HIV đi hiến máu sẽ có hậu quả thế nào?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi. Em giả sử một người có phơi nhiễm với HIV nhưng không hề hay biết, ví dụ đi xe ngoài đường gặp một vụ tai nạn, người đó đến hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân nhưng chẳng may nạn nhân đó có HIV và người này vô tình tiếp xúc với máu nạn nhân qua 1 vết thương hở, sau đó vài ngày người này lại đi hiến máu nhân đạo thì như vậy hậu quả thế nào ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Hiện nay thông tin về phòng bệnh và điều trị HIV được phổ cập rất rộng rãi trên khắp các phương tiện truyền thông, cho nên việc 1 người có vết thương hở tiếp xúc với máu của 1 người lạ (không rõ có bị nhiễm HIV) hay không thì bản thân người đó sẽ cần biết là mình có nguy cơ phơi nhiễm HIV, nếu mà "không hề hay biết" là "hơi dở".

Hơn nữa, về nguyên tắc cứu giúp người gặp tai nạn thì việc đầu tiên quan trọng nhất vẫn là đảm bảo an toàn cho người giúp đỡ, sau đó mới là đảm bảo an toàn cho người được giúp đỡ. Kiến thức về sơ cấp cứu em có thể tìm hiểu thêm trên các phương tiện truyền thông và phổ cập cho những người xung quanh của mình biết để tự bảo vệ bản thân.

Về việc người phơi nhiễm HIV hiến máu nhân đạo thì không gây hậu quả gì cả, mà còn có lợi cho họ, bởi vì túi máu được lấy từ người hiến máu sẽ được kiểm tra mặc định (miễn phí) các bệnh lây truyền nguy hiểm bao gồm HIV, viêm gan B, viêm gan C. Túi máu phải đảm bảo an toàn mới được sử dụng cho người nhận máu. Khi kết quả xét nghiệm kiểm tra túi máu của 1 người tham gia hiến máu dương tính với HIV, phía đơn vị tổ chức hiến máu nhân đạo sẽ gọi báo cho họ biết để tiến hành kiểm tra chuyên sâu thêm, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X