Hotline 24/7
08983-08983

Người mắc bệnh nền có được tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer?

Câu hỏi

Cho tôi hỏi, nếu có bệnh nền nhưng đã điều trị ổn định thì có được tiêm ngừa vắc xin COVID-19 của Pfizer? Xin cảm ơn. (Trần Hồng Phước - TPHCM)

Trả lời

Người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, bệnh phổi, gan hoặc thận cũng như các bệnh truyền nhiễm mạn tính đã ổn định và được kiểm soát có thể tiêm ngừa vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược về Tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra khuyến nghị chính sách về triển khai diện rộng vắc xin COVID-19 đầu tiên được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp - vắc xin COVID-19 của công ty Pfizer - BioNTech.

Theo SAGE, vắc xin COVID-19 mRNA của Pfizer-BioNTech an toàn và hiệu quả. Ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao trước, sau đó là người cao tuổi trước khi tiêm đại trà cho các đối tượng còn lại.

Ngoài ra, vắc xin của Pfizer, cho thấy an toàn và hiệu quả ở những người có nhiều bệnh lý nền (bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, bệnh phổi, gan hoặc thận cũng như các bệnh truyền nhiễm mạn tính đã ổn định và được kiểm soát) liên quan tới việc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng.

Hiện nay vẫn cần có thêm các nghiên cứu về tác động trên những người bị suy giảm miễn dịch. Vì vậy, khuyến cáo tạm thời là những người bị suy giảm miễn dịch - những người thuộc nhóm được khuyến cáo tiêm chủng - có thể được tiêm chủng sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.

Những người đang sống chung với HIV có nguy cơ cao hơn mắc bệnh COVID-19 nặng. Hiện tại có ít số liệu an toàn trên những người nhiễm HIV ổn định trong các thử nghiệm lâm sàng. Người nhiễm HIV dương tính được tiêm chủng vắc xin cần được cung cấp thông tin, và khi có thể, được tư vấn về số liệu hiện có.

Có thể tiêm chủng vắc xin cho người đã từng mắc COVID-19. Tuy nhiên, do nguồn cung vắc xin hạn chế nên những người này có thể hoãn tiêm phòng COVID-19 khoảng 6 tháng kể từ thời gian bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Hiệu quả vắc xin được đánh giá là tương tự trên đối tượng phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú như với người trưởng thành khác. Vì vậy, WHO không khuyến cáo dừng cho con bú sữa mẹ vì lý do tiêm phòng COVID-19.

Đôi điều chia sẻ cùng bạn về vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer. Trân trọng!

>>> Phụ nữ mang thai có nên tiêm ngừa vắc xin COVID-19 của Pfizer?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X