Hotline 24/7
08983-08983

Người hút thuốc lá dễ “thất thủ” khi SARS-CoV-2 tấn công?

Câu hỏi

Có thông tin rằng người hút thuốc lá dễ “thất thủ” khi bị SARS-CoV-2 tấn công, nhờ bác sĩ giải thích giúp em hiểu rõ hơn vấn đề này? Xin cảm ơn.

Trả lời

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

BS chuyên khoa Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM - Bệnh viện đại học Y dược TPHCM

hút thuốc lá

Hút thuốc lá sẽ khiến virus dễ dàng xâm nhập sâu trong phổi

Chào bạn,

Người hút thuốc dù chưa bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng có nguy cơ cao hơn đối với SARS-COV-2. Bởi trong khói thuốc lá chứa vô số chất độc hại. Ngoài ra, những hạt trong khói thuốc lá cũng rất mịn, đường kính chỉ khoảng 2 Micrômét, nên nó dễ xâm nhập vào sâu trong hệ hô hấp. Đặc biệt người hay rít thuốc lại càng đưa những hạt nhỏ của khói thuốc tới tận phế nang.

Đường hô hấp của chúng ta được trang bị rất cẩn thận bởi một hệ thống lông mao và thường xuyên chuyển động để quét sạch tất cả các vật thể lạ ra khỏi hệ hô hấp. Nhưng khói thuốc lá sẽ ức chế, làm hư hỏng hệ thống lông chuyển chất nhầy của đường hô hấp. Từ đó, tạo điều kiện để những hạt bụi, virus dễ dàng xâm nhập sâu trong phổi, đi đến đường thở nhỏ, đưa vào tận phế nang.

Một điểm nguy hiểm nữa là các nghiên cứu cho thấy SARS-COV-2 ức chế luôn tế bào Lympho T - một tế bào miễn dịch rất quan trọng của cơ thể. Đồng thời, khi hạt của khói thuốc lá đi vào phế nang thì sẽ giết chết, tổn hại đại thực bào trong phế nang - đây cũng một hệ thống miễn dịch vô cùng hữu ích, chúng đi khắp bề mặt của phổi để nhặt hạt thuốc, hạt lạ, virus, vi trùng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, khói thuốc lá gây tổn hại theo 2 cách. Một là làm ức chế hệ thống lông chuyển chất nhầy và thứ 2 làm hư hại hệ thống cơ bản của phổi là đại thực bào.

90% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do hút thuốc lá. Bệnh xuất hiện âm thầm, được ví như “sát thủ thầm lặng”, phát triển ở độ tuổi 30-40 và gây ra tình trạng khó thở, mệt, ho và dễ “đổ thừa” do tuổi tác, thuốc lá hay việc hoạt động như lên cầu thang mà không biết rằng bệnh đã tiến triển rồi.

Do đó, khi bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tìm đến bác sĩ thường ở giai đoạn rất muộn, chức năng hô hấp chỉ còn khoảng 30-40%. Và cũng phải nói thêm là hiện nay chúng ta không có loại thuốc nào để điều trị viêm của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, vì vậy chức năng hô hấp của bệnh nhân giảm dần và chỉ có một cách duy nhất để ngăn chặn việc suy giảm này là cai thuốc lá. Hen suyễn thì có các loại corticoid dạng phun.

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều loại thuốc để cai thuốc lá rồi. Vì vậy, việc đầu tiên những người hút thuốc lá cần làm là cai thuốc và thứ 2 là sau khi hết dịch thì tìm đến bác sĩ Hô hấp để làm nghiệm pháp hô hấp ký, kiểm tra xem có bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay chưa.

Thân mến.

(Trích từ Livestream PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: Người bệnh hô hấp, hen, COPD cần bảo vệ mình trước đại dịch COVID-19)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X