Hotline 24/7
08983-08983

Người bị ung thư tuyến giáp có được tiêm vắc xin COVID-19?

Câu hỏi

Em bị ung thư tuyến giáp từ năm ngoái, đã cắt bỏ gần trọn giáp, chưa di căn. Hiện tại em uống bổ sung thuốc nội tiết hàng ngày. Em có được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 không ạ? Em cảm ơn. (Thu Thùy - TPHCM).

Trả lời

Trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị người bệnh ung thư phải trì hoãn tiêm ngừa. Chỉ khi nào sức khỏe người bị ung thư tuyến giáp ổn định có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có chỉ định tiêm vắc xin COVID-19 (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Theo hướng dẫn hiện nay của Bộ Y tế, việc hoãn tiêm ngừa vắc xin COVID-19 là những người ung thư giai đoạn cuối. Trong trường hợp của bạn bị ung thư tuyến giáp đã cắt bỏ gần trọn giáp, chưa di căn, vì vậy cần phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu sức khỏe của bạn ổn định, được cho phép tiêm vắc xin, bạn cần mang đầy đủ hồ sơ về bệnh lý. Việc tiêm an toàn hay không cũng giống như những người bình thường và cần phải theo dõi sau tiêm tại địa điểm tiêm chủng tối thiểu 30 phút.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế nếu thấy có bất thường xảy ra với cơ thể. Lưu ý các dấu hiệu khó chịu, buồn nôn, phát ban, sưng tại chỗ tiêm có thể là các biểu hiện của phản ứng dị ứng.

Ngoài ra, nên theo dõi thân nhiệt, cặp nhiệt độ khi sốt, sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt. Nếu phát hiện bất thường về sức khỏe, phải báo ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời. Các dấu hiệu nguy cơ bao gồm: sốt cao trên 39oC, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; co giật; phát ban; tinh thần khó chịu, kích thích vật vã, lừ đừ...; khó thở hoặc khi có biểu hiện bất thường khác về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế.

Để tránh bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ, bạn nên nghỉ ngơi trong ngày tiêm. Tránh làm những việc cần nhiều năng lượng hoặc sự tập trung sau khi tiêm. Tuyệt đối không uống thuốc giảm đau, như advil hoặc tylenol… trước khi tiêm vì chúng không ngăn ngừa được các tác dụng phụ. Để giảm đau và cảm giác khó chịu ở vị trí tiêm nên áp khăn sạch, mát và ẩm lên khu vực đó. Lưu ý, không đắp thuốc, lá bất kỳ lên vị trí tiêm. Để giảm cảm giác khó chịu do sốt bạn nên uống thật nhiều nước, mặc trang phục nhẹ nhàng.

Trân trọng!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X