Hotline 24/7
08983-08983

Người bệnh thận mạn nên tiêm vắc xin COVID-19 loại nào?

Câu hỏi

Nếu tôi mắc bệnh thận mạn, tôi có nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hay không? Tôi thấy những trường hợp bệnh chuyển nặng hoặc tử vong phần lớn đều có bệnh nền, trong đó như đợt dịch vừa rồi tại Đà Nẵng có nhiều người bệnh thận nên rất lo lắng. Xin cảm ơn.

Trả lời

Người mắc bệnh thận mạn là đối tượng ưu tiên chích ngừa COVID-19 (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Theo ThS.BS Huỳnh Ngọc Phương Thảo - Trưởng khoa Nội thận - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, những người bị suy giảm miễn dịch, không nên chích vắc xin sống làm giảm độc lực. Tốt nhất nên chích loại vắc xin chứa mRNA. Các vắc xin này có thể giúp cơ thể nhận ra và chống lại virus, nên bạn sẽ ít khả năng mắc bệnh hơn. Hoặc nếu có nhiễm virus sẽ ít bị bệnh nặng hơn và tỉ lệ nhập viện hoặc tỉ lệ tử vong thấp hơn, hồi phục sớm hơn. CDC khuyến cáo người mắc bệnh thận mạn là đối tượng ưu tiên chích ngừa COVID-19.

Tóm lại, người bệnh thận mạn vẫn có thể sống an nhiên, tự tại vượt qua đại dịch COVID-19 nếu biết tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, duy trì liên tục các biện pháp điều trị theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ. Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan và chủ động trang bị các kiến thức cho bản thân để kiểm soát tốt sức khỏe của bản thân, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân trong mùa dịch.

Trân trọng!

>>> COVID-19 “phá hủy” thận và gây tử vong thế nào ở người bệnh thận mạn?

>>> Người bệnh thận nên làm gì để giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X