COVID -19

Ngừng corticoid bao nhiêu ngày mới được tiêm vắc xin COVID-19?

Em muốn hỏi làm sao để biết thuốc mình dùng có phải corticoid không ạ? Thuốc này thường được dùng để điều trị bệnh gì ạ? Vì sắp tới em được tiêm vắc xin COVID-19 mà em nghe nói dùng thuốc này sẽ phải trì hoãn tiêm ngừa. Nếu dùng thuốc thì cần ngừng bao lâu mới đủ điều kiện tiêm ngừa? Em cảm ơn. (Hiền Phan - Phanhien...@gmail.com)

Người sử dụng corticoid liều cao trong vòng 14 ngày cần trì hoãn tiêm ngừa vắc xin COVID-19 (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Nhóm corticoid là thuốc có tác dụng chống viêm dị ứng, đồng thời ức chế miễn dịch, theo đó nhóm thuốc này được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau: Bệnh vảy nến, chàm và các bệnh viêm da dị ứng, sốc phản vệ hay mề đay...; hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD); hội chứng thận hư nguyên phát; viêm đa khớp và thấp khớp.

Nhóm thuốc này còn có tác dụng điều trị một số bệnh lý về tiêu hóa, mắt, huyết học. Thuốc cũng được sử dụng cho một số bệnh tự miễn bao gồm viêm khớp dạng thấp, lupus, thấp tim; sử dụng diều trị thay thế hormone tuyến thượng thận trong trường hợp cơ thể không đủ khả năng tự sản xuất các loại hormone này. Bên cạnh đó, corticoid còn được sử dụng hiệu quả trong phẫu thuật cấy ghép tạng; điều trị phối hợp bệnh lý nhiễm trùng hoặc ung thư…

Các dòng thuốc được cơ quan y tế quản lý luôn luôn có ghi thành phần biệt dược ở tờ giấy hướng dẫn hoặc vỏ thuốc, hộp thuốc. Nếu thấy các tên sau: cortisol, prednisone, prednisolone, methylprednisolone, dexamethasone là những dẫn xuất thông thường của corticoid hoặc các sản phẩm trên có chứa corticoid như Soluprednisone, Medrol, Menison, Solumedrol.

Ngoài ra, các dạng thuốc thoa ngoài da (Diprosone), thuốc nhỏ mắt (Dexacol), thuốc xịt mũi (Nasonex, Flosinase), xịt họng (Seretide, Symbicort, Pulmicort) cũng có thể chứa corticoid như Betamethasone, fluticasone, budesonide…

Tóm lại, có nhiều tên thuốc khác nhau có chứa corticoid, bạn có thể hỏi bác sĩ khi được kê đơn thuốc điều trị, hoặc như bạn thấy những tên thuốc có âm cuối “sone” thường là những thuốc có corticoid, bạn nên báo với nhân viên y tế tại điểm tiêm chủng để được tư vấn.

Hiện nay, theo quy định người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao cần trĩ hoãn tiêm ngừa vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

Như vậy, đối với những người bệnh chỉ sử dụng corticoid một liều duy nhất (ví dụ tiêm corticoid điều trị bệnh lý khớp) hoặc dùng một đợt ngắn ngày thì có thể chờ ít nhất 14 ngày sau thời điểm dùng liều corticoid cuối cùng để tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Với những trường hợp phải sử dụng corticoid đường toàn thân kéo dài để điều trị các bệnh mạn tính như lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, bệnh xơ cứng rải rác… thì hiện không có khuyến cáo về việc ngưng thuốc để tiêm phòng vắc xin vì nguy cơ từ việc bệnh bị tiến triển nặng lớn hơn so với lợi ích thu được từ tiêm vắc xin.

Trong quá trình khám sàng lọc, nhân viên y tế sẽ hỏi tiền sử của người bệnh: Về bệnh tật và quá trình dùng thuốc. Ví dụ: Tiền sử tiêm vaccine khác trong 14 ngày qua; tiền sử bệnh nền; có đang dùng các thuốc corticoid hoặc bất kể thuốc nào khác không; tiền sử rối loạn đông máu, cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông hoặc người đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ… Bạn nên thông báo trung thực với nhân viên y tế để có quyết định nên hay trì hoãn tiêm ngừa vắc xin COVID-19 nhé!

Trân trọng!

>>> Vì sao cần trì hoãn tiêm ngừa COVID-19 khi đang sử dụng corticoid liều cao?

>>> Trước và sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 nên ăn uống, vận động thế nào?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường