Hotline 24/7
08983-08983

Ngứa tai, họng và sổ mũi, em mắc bệnh gì thưa BS?

Câu hỏi

Chào BS ạ, Em hay bị ngứa tai, họng và sổ mũi cùng một lúc, nước mũi ra rất nhiều gỉ. BS cho hỏi em mắc căn bệnh gì ạ? Mong BS trả lời.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Sổ mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sổ mũi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hồng Hoa,

Triệu chứng của em thường gặp trong bệnh viêm tai mũi họng dị ứng. Viêm mũi dị ứng là hiện tượng niêm mạc vùng tai mũi họng bị kích ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí... Tuy không đe doạ tính mạng, nhưng bệnh lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài. Có người bị dị ứng theo mùa, có người bị dị ứng quanh năm; nhưng đây là bệnh thuộc về cơ địa, tức là không chữa dứt được.

Hiện giờ, cách duy nhất là em đến khám BS chuyên khoa Tai mũi họng để xác định chẩn đoán (BS khám trực tiếp mới chẩn đoán xác định được) và kê thuốc thích hợp. Nên tránh những yếu tố gây kích thích mũi xoang, như bụi, khói thuốc lá, mạt nhà, nước hoa, phấn hoa...  giữ ấm vùng mũi họng, hạn chế để quạt thổi thẳng vào đầu mặt cổ, hạn chế máy lạnh, vệ sinh máy điều hòa / quạt định kỳ, ra đường nên đeo khẩu trang, trời lạnh phải giữ ấm cơ thể, tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm mũi là tình trạng khi niêm mạc (màng lót bên trong mũi) bị viêm. Viêm mũi dị ứng là một trong những loại viêm mũi xảy ra khi bạn hít phải dị nguyên (chất gây dị ứng). Đây là một dạng phản ứng của cơ thể chống lại dị nguyên này.

Có hai loại viêm mũi dị ứng: theo mùa và quanh năm.

Khi bạn hít phải dị nguyên, hệ miễn dịch của bạn sẽ sinh ra histamine - một chất hóa học tự nhiên để bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài. Chất này chính là nguyên nhân làm xuất hiện các triệu chứng và gây ra viêm mũi dị ứng.

Để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng, bạn nên tránh các tác nhân gây dị ứng. Ví dụ như: bạn nên sử dụng máy lạnh thay vì để cửa sổ mở, việc làm này sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc với phấn hoa, khói hoặc bụi.

Cách không để mắc bệnh viêm mũi dị ứng tốt nhất là tránh tiếp xúc hoặc hít phải chất gây dị ứng. Có thể phát hiệu chất gây dị ứng bằng cách tự bản thân bạn để ý và ghi nhận những khoảng thời gian, địa điểm hoặc tiếp xúc các chất lạ sau khi bị triệu chứng dị ứng. Một cách khác để nhận biết là làm xét nghiệm tìm dị ứng nguyên, tuy nhiên vì mức độ đa dạng của các chất gây dị ứng nên có thể bộ xét nghiệm này không đủ. Do đó, bạn cần hợp tác với bác sĩ và theo dõi xung quanh mình để tìm ra và phòng tránh nguyên nhân dị ứng.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X