Hotline 24/7
08983-08983

Ngủ đủ giấc giúp tăng cường trí nhớ, phục hồi độ minh mẫn?

Câu hỏi

Chào BS, Em lúc đi ngủ thì toàn nghĩ đến chuyện vẩn vơ, hơn nữa không hiểu sao từ rất nhỏ cỡ 5 tuổi bụng em cứ nhột nhột. Ba em có dẫn em đi chụp X-quang lúc đó nhưng chẳng có cái gì hết. Chính vì nhột bụng xảy ra cộng với suy nghĩ vẩn vơ nên thường xuyên bị mất ngủ. Em nghe nói mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ và độ minh mẫn. Vậy xin hỏi BS khi mà mình ngủ đầy đủ giấc rồi trí nhớ, và độ minh mẫn có phục hồi lại không ạ? Và cái nhột nhột ở bụng nó có vấn đề gì không ạ? Em cảm ơn BS!

Trả lời
Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn Nguyễn Hoa thân mến,

Trí nhớ và giấc ngủ có 1 mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi bạn ngủ đủ giấc sẽ tăng cường trí nhớ và ngược lại. Theo các nghiên cứu, các noron thần kinh chịu trách nhiệm về trí nhớ khi được kích hoạt sẽ làm cho chúng ta buồn ngủ và đi vào giấc ngủ, nên khi ngủ các noron thần kinh này phát huy tác dụng của nó. Vì thế, khi bạn ngủ đủ giấc trí nhớ và độ minh mẫn của bạn sẽ cải thiện tốt hơn.

Triệu chứng nhột nhột ở bụng của bạn đã có từ 5 tuổi nhưng khi khám “chẳng có cái gì hết” bởi vì X-quang không phát hiện được các bất thường về cảm giác. Triệu chứng này bạn mô tả không rõ ràng và cụ thể nên rất khó xác định là bạn bị bệnh gì và không thể nói có vấn đề gì hay không. Bạn nên đi khám lại để có chẩn đoán xác định.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 27% bệnh nhân được khảo sát có tình trạng “khó ngủ”. Căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới vì phụ nữ rất nhạy cảm với những thay đổi và dễ bị lo âu và trầm cảm. Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi nhưng tuổi già sẽ dễ bị chứng mất ngủ hơn.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.

TS.BS Đinh Vinh Quang
Trưởng khoa Nội thần kinh tổng quát, BV Nhân dân 115


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X