Hotline 24/7
08983-08983

Nghẹt mũi và khó thở có giống nhau không AloBacsi?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, có phải nghẹt mũi nghĩa là khó thở không ạ? Mong BS chia sẻ cho em biết chính xác khó thở là như thế nào? Chân thành cảm ơn.

Trả lời

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

BS chuyên khoa Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM - Bệnh viện đại học Y dược TPHCM

nghẹt mũi

Nghẹt mũi dẫn đến khó thở

Chào bạn,

Tình trạng khó thở luôn là vấn đề lớn với các bác sĩ. Chẳng hạn với bác sĩ Hô hấp chúng tôi, đường hô hấp bắt đầu từ mũi xuống phế nang nên bất kỳ trở ngại nào trên đường hô hấp cũng gây khó thở.

Bệnh nhân phải nhận biết các dấu hiệu của mũi hay cổ, lưng ngực, để mô tả với bác sĩ, từ đó bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau để xác định vị trí gây khó thở, nội soi tai mũi họng, nghe các âm thổi ở cổ, ngực, hô hấp ký.

Trong SARS-CoV-2, người ta đã phát hiện thêm một trong những triệu chứng sớm là nghẹt mũi và mất mùi. Vì hệ thống hô hấp là đường SARS-CoV-2 tấn công đầu tiên, nó đi từ mũi xuống nên bệnh nhân có thể bị nghẹt mũi, mất mùi, đau họng trước rồi sẽ xuống phổi. Đó là lý do những xét nghiệm để tìm SARS-CoV-2 người ta sẽ phết ở mũi, hầu họng hoặc từ đàm, dịch rửa phế quản, phế nang của bệnh nhân.

Tóm lại, khi có triệu chứng nghẹt mũi cần cảnh giác với SARS-CoV-2 nhưng cần nhớ thêm các triệu chứng sốt, ho, khó thở và yếu tố dịch tễ.

Thân mến.

(Trích từ Livestream PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: Người bệnh hô hấp, hen, COPD cần bảo vệ mình trước đại dịch COVID-19)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X