Da liễu - Dị ứng

Nên làm gì khi hình xăm có hiện tượng sần sùi và ngứa, bong vảy?

Chào bác sĩ ạ, Em xăm hình được 10 ngày rồi. Không hiểu sao chỗ mực đỏ bị sần sùi và ngứa, còn có vảy bong ra nữa. Bác sĩ giúp em với.
Dị ứng hình xăm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Dị ứng hình xăm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi xăm mình, em có thể bị nhiễm trùng da do vi khuẩn đi theo đầu kim vào dưới da gây bệnh hoặc cũng có thể dị ứng với mực xăm. Thông qua mô tả của em, chẩn đoán dị ứng là phù hợp hơn. Em nên khám bác sĩ Da liễu để kê toa thuốc uống thuốc bôi giúp giảm triệu chứng.

Những trường hợp nhẹ có thể cải thiện sau vài ngày dùng thuốc, trường hợp nặng có thể phải cần đi xoá hình xăm em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Cách xử trí hình xăm bị bọng nước và rát?

>> Hình xăm bỏng sưng, chảy nước vàng sau khi ăn thịt bò, có nhiễm trùng không BS?

Xăm hình là quá trình tạo tổn thương trên da vì phải dùng vật sắc, nhọn đó là một loại kim mảnh để thay ngòi bút để đưa mực xăm vào lớp da dưới biểu bì da của cơ thể. Mực xăm như một loại chất hóa học, khi đưa vào cơ thể thì những người có cơ địa nhạy cảm thì khả năng dị ứng hình xăm là rất cao.

Triệu chứng để nhận biết khi bị dị ứng hình xăm ở mỗi cá nhân là khác nhau, tùy theo mức độ. Tuy nhiên, dù ở mức độ hay triệu chứng nào cũng đều gây khó chịu cho nạn nhân.

Thông thường, các triệu chứng dị ứng sẽ là: Ngứa ngáy, nổi mụn nước, phát ban tại vùng xăm (những triệu chứng này có thể kéo dài nhiều năm sau khi xăm).

Dị ứng hình xăm có thể gây sưng và biến dạng hình xăm, nhất là khi xăm hay xóa xăm ở các vị trí đặc biệt, như: Mặt, mắt, môi và vùng kín. Tình trạng dị ứng không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người xăm.

Tình trạng dị ứng nếu không được chăm sóc đúng cách không chỉ đau mà còn rất dễ xảy ra nhiễm trùng.

Ngay cả khi không bị dị ứng hình xăm bạn cũng cần tránh tiếp xúc với bất kỳ tác nhân nào có khả năng gây dị ứng, như: Bụi bẩn, ánh nắng mặt trời, lông thú cưng, các loại xà phòng, sữa rửa mặt. Đặc biệt là các loại hải sản, thịt chó, thịt bò để hạn chế tối đa tình trạng tổn thương da.

Một điều bạn cần biết đó là: Khi bị dị ứng hình xăm, da rất lâu lành và dễ bị nhiễm trùng có thể khiến chất lượng hình xăm kém đị, phai màu, thậm chí là nhợt nhạt. Nếu tình trạng dị ứng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thì ngoài việc vệ sinh cá nhân hàng ngày, tránh xa chất kích thích thì có thể phải phối hợp với việc điều trị da liễu. Và thực hiện các thuốc uống, thuốc bôi dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Dị ứng gây ngứa nhưng bạn tuyệt đối không được gãi vào vùng da dị ứng. Vì việc gãi sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và kéo dài thời gian lành da.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình