Hotline 24/7
08983-08983

Mẹ tôi bị mất ngủ và cao huyết áp, nên điều trị ở đâu?

Câu hỏi

Mẹ tôi làm việc vất vả từ nhỏ, 50 tuổi mới ngừng lao động, từ đó bị mất ngủ kéo theo cao huyết áp, nhịp tim thất thường, uống thuốc không đỡ. 7 tháng trước phát hiện hở van tim 2 lá. Mẹ tôi không ngủ được và sợ trời tối. Mong BS cho lời khuyên nên làm gì để khắc phục?

Trả lời
Chào BS,

Mẹ tôi từ nhỏ đã lao động vất vả, đến khi về 50 tuổi mới ngừng lao động. 1 ngày ngủ từ 20h-4h sáng, thời gian ngừng lao động buôn bán thì tình trạng mất ngủ bắt đầu từ đó. Chỉ 2 năm không lao động sức khỏe bà xuống hẳn và chứng mất ngủ càng kéo dài nên kéo theo cao huyết áp thường xuyên (dễ tỉnh giấc khi có tiếng động, khó ngủ, 1 đêm ngủ được tầm 4 tiếng (nhiều giấc cộng lại). Gia đình đã đưa đi khám tại nhiều BV ở tỉnh (Đồng Tháp) và cả BV Đại Học Y Dược nhưng tình trạng vẫn không khả quan.

Do tình trạng huyết áp thất thường nên bà cũng đi nhiều BS tư bên ngoài và uống nhiều loại thuốc từ các BS. Trong xét nghiệm máu thì không có vấn đề gì về bệnh tình, tất cả đều nằm trong giới hạn, chỉ mỡ máu cao hơn tí nhưng không cao lắm. Hiện tại suốt ngày bà cứ mệt mỏi, không có sức, chỉ muốn đi BV và cảm thấy lo sợ mỗi khi trời tối. 7 tháng trước đi siêu âm tim thì không có dấu hiện gì, khoảng 1 tháng nay đi siêu âm tim thì phát hiện hở van tim 2 lá, đến nhiều BV, BS chỉ cho thuốc về uống nhưng vẫn không ngủ được.

Hiện tại tình trạng nghiêm trọng hơn, huyết áp và nhịp tim tăng thất thường dẫn đến bà hay vô BV và BS cũng không có giải pháp nào ngoài cho thuốc uống và tịnh dưỡng. Ngày 8/8 bà uống thuốc lúc 20g và đến 21g thì huyết áp tăng 18 và tim 160/p phải đưa vô BV (BV Thị trấn Mỹ Thọ, H Cao Lãnh) và đeo bình oxi. Tôi nghĩ do sốc thuốc và hôm nay đã đỡ hơn, quay về bình thường nhưng vẫn đang ở BV. BS kêu lên tuyến trên (BV Đa Khoa Đồng Tháp) nhưng cũng chỉ nằm đó uống thuốc chứ không có gì khác hơn.

Cách đây 2 tháng mẹ có lên Đại Học Y Dược khám và lấy thuốc (rối loạn lo âu, mất ngủ) thời gian đó chưa phát hiện tim 2 lá (mới siêu âm ra bệnh cách đây 1 tháng). Tôi có ý định đưa bà lên TPHCM để khám lại mà cũng chưa biết nên chọn BV nào và khám cái gì để khắc phục tình trạng hiện tại? Mong được sự giúp đỡ của quý BS để mẹ tôi được chữa trị đúng cách ạ. (Trần Quang Vinh)
Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trước hết, tôi nhận thấy mẹ bạn đã có bệnh cao huyết áp; ở người lớn, đa phần là cao huyết áp vô căn và cần được điều trị liên tục (uống thuốc mỗi ngày theo toa BS). Nếu tự ý ngưng thuốc có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim,… Ngoài ra, mẹ bạn cũng không nên đổi BS hay đổi thuốc liên tục, như vậy hiệu quả điều trị sẽ không cao.

Bên cạnh đó, vấn đề mất ngủ đã làm trầm trọng hơn tình trạng huyết áp của mẹ bạn. Theo AloBacsi, mẹ bạn nên tiếp tục điều trị tại BV Đại học Y Dược TPHCM, chuyên khoa Tâm thần kinh, có thể cần phối hợp điều trị Tâm lý cho tình trạng của bà (cũng tại BV Đại học Y Dược).

Về hở van 2 lá, tình trạng này có nhiều mức độ, nếu BS không chỉ định điều trị thì có thể chỉ là hở van trong giới hạn bình thường, bạn không nên quá lo lắng. Mẹ bạn có thể đem kết quả siêu âm và nhờ BS tư vấn khi tái khám.

Thân mến.

Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 27% bệnh nhân được khảo sát có tình trạng “khó ngủ”. Căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới vì phụ nữ rất nhạy cảm với những thay đổi và dễ bị lo âu và trầm cảm. Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi nhưng tuổi già sẽ dễ bị chứng mất ngủ hơn.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.

ThS.BS Bùi Diễm Khuê
GV ĐH Y Dược TPHCM

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X