Hotline 24/7
08983-08983

Mất khối cơ ở người già có phải dấu hiệu bình thường?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, bà em năm nay 75 tuổi, người gầy xọp đi, gần như chỉ có da bọc xương, mặc dù bà ăn uống vẫn bình thường và nhà em vẫn mua đồ ăn tẩm bổ cho bà. Vậy bác sĩ cho hỏi, đây có phải là một tình trạng hiển nhiên của quá trình lão hóa không hay có vấn đề gì ạ? Em cảm ơn.

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

mất khối cơ Mất cơ khiến người gầy xọp là điều hiển nhiên ở người già

Chào bạn,

Hai bộ phận quan trọng thiết yếu cho hệ vận động là cơ và xương. Trong đó, xương sẽ phát triển lên đến mật độ xương đỉnh rồi mất dần theo tuổi tác, đặc biệt sau độ tuổi 40.

Khối cơ cũng vậy, có tình trạng tăng dần lúc trẻ, đến khi trưởng thành cơ của chúng ta đạt đỉnh khối cơ và duy trì một thời gian. Cùng với tuổi tác, khối cơ cũng có hiện tượng giảm dần.

Tuy nhiên, hiện tượng mất nhiều cơ đến mức gầy xọp chỉ xảy ra ở một số đối tượng đặc biệt. Trường hợp này là bệnh lý được gọi là “sarcopenia” (thiếu cơ, thiểu cơ, teo cơ).

Nếu vấn đề mất cơ là điều hiển nhiên ở người già thì 100% người lớn tuổi trên 70, 80 tuổi có tình trạng gầy xọp, còn da bọc xương. Tuy nhiên, sự thật chúng ta thấy không phải như thế. Tổ chức Dịch tễ trên Thế giới cho thấy tần suất của bệnh mất cơ chỉ xảy ra từ 5 - 13% đối với người hơn 65 tuổi.

Thân mến.

(Trích GLTT của AloBacsi: Có thể ngăn ngừa mất khối cơ theo tuổi tác hay không, bằng cách nào?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X