Hotline 24/7
08983-08983

Lo lắng vì nổi thêm hạch ở cằm

Câu hỏi

Sau khi khám bằng phương pháp chọc hút tế bào em được kết luận là hạch lành tính, nhưng sau 2 tháng em thấy 1 hạch ở nọng cằm to hơn một chút, có cảm giác hơi đau và di chuyển được, xin hỏi bác sĩ là em có nên đi khám lại không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Bình thường, các hạch trong cơ thể không nổi to lên để sờ thấy được, khi chúng viêm hay tăng sinh thì chúng ta gọi là nổi hạch. Nổi hạch có thể là hạch viêm bình thường, cũng có thể là hạch ác tính. 

Đặc điểm của hạch viêm là nhỏ, số lượng ít, bờ tròn đều, không phát triển theo thời gian, không xâm lấn da xung quanh. Thông thường đối với hạch viêm thì nguồn viêm có thể tấn công tại hạch, cũng có khi là hạch viêm phản ứng với ổ viêm nhiễm cạnh đó.

Với thông tin em cung cấp thì bác sĩ nghĩ nhiều khả năng hạch ở cằm của em là hạch viêm nhiều hơn, vì có các tính chất của hạch viêm, kết quả FNA (chọc hút tế bào) cũng xác nhận là lành tính. Tuy nhiên, 2 tháng nay hạch lại có xu hướng viêm nhiều hơn, thì chúng ta cần tìm xem có ổ viêm nhiễm nào gần đó kích thích hạch này viêm phản ứng không, điều trị ổ viêm đó thì hạch mới lặn dần được. 

Như vậy, việc tái khám kiểm tra lại của em là cần thiết, em khám kiểm tra tại chuyên khoa ung bướu cho an tâm nhé, đem theo tất cả hồ sơ em đã làm trước đây cho bác sĩ xem lại nha.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X