Hotline 24/7
08983-08983

Liệt nửa người do tai biến mạch máu não, chữa trị như thế nào?

Câu hỏi

Chào BS Lan Hương, Mẹ tôi năm nay 50 tuổi. Bà bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não. Xin hỏi BS mình nên chữa trị như thế nào? Và mẹ tôi có hiện tượng cảm thấy buồn tiểu nhưng phải đi 3 đến 4 lần mới tiểu được. Vây có phải thận bà bị yếu không thưa BS. Cảm ơn BS.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Hình minh họa. Nguồn Internet
Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào bạn,

Điều trị di chứng tai biến mạch máu não cũ gồm 2 phần chính, thuốc và phương pháp không dùng thuốc. Vấn đề điều trị thuốc, BS sẽ cân nhắc dựa trên cơ chế sinh bệnh học của bệnh, như cơ chế mạch máu lớn, mạch máu nhỏ, thuyên tắc từ tim... mà tối ưu hóa thuốc cho người bệnh.

Về các phương pháp không dùng thuốc quan trọng nhất là tập vật lý trị liệu cho người bệnh, thụ động (người khác tập cho bạn) và cả chủ động (bạn tập gồng cơ, tập đi lại từ từ); các phương pháp khác như châm cứu, nhân điện cũng ghi nhận có hiệu quả nhưng đáp ứng tùy người.

Song song đó, bạn cần chú ý đến dinh dưỡng và vệ sinh hàng ngày cho mẹ bạn, tránh suy dinh dưỡng và nhiễm trùng tiểu/viêm nhiễm phụ khoa do vấn đề vệ sinh hàng ngày. Tinh thần cũng là một yếu tố trọng yếu, bạn nên động viên mẹ bạn nhiều, đừng để mẹ cảm thấy tủi thân, mặc cảm.

Về vấn đề tiểu nhiều lần, tiểu khó là một dạng rối loạn tiểu tiện chủ yếu liên quan đến đường tiểu dưới như bàng quang thần kinh, viêm nhiễm đường tiểu...không thể hiện khách quan thận yếu hay thận suy, chức năng thận đánh giá rõ ràng nhất qua lượng nước tiểu trong ngày và các xét nghiệm máu. Bạn nên đưa mẹ đến khám cơ sở y tế để được điều trị toàn diện, bạn nhé.

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X