Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để tránh tim đập nhanh khi bị stress?

Câu hỏi

Chào BS,

Tôi 48 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp đã 4 năm, huyết áp đang được kiểm soát tốt, nhịp tim giao động từ 80 - 85 lần/phút. Xin BS cho tôi lời khuyên là nên làm gì để tránh tim đập nhanh, đặc biệt là mỗi khi tôi bị stress.

(Hạnh Duyên)

Trả lời

BS.CK1 Lương Cao Sơn

BS.CK1 Lương Cao Sơn

Trưởng Đơn vị Nhịp tim học, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM -

Người bị tăng huyết áp, tần số tim tốt nhất là dưới 80 lần/phút

Chào bạn,

Bạn nằm trong một nhóm nhỏ dân số Việt Nam bị tăng huyết áp mà kiểm soát tốt. Bạn cần chú ý đến tần số tim, bởi các khuyến cáo hiện nay, tần số tim tốt nhất là dưới 80 lần/phút.

Vấn đề của bạn là khi bị stress, tần số tim sẽ nhanh lên và làm như thế nào để chậm lại. Khi chúng ta bị stress làm tần suất tim tăng lên là một việc bình thường của cơ thể.

Đó là phản ứng bảo vệ của cơ thể khi chúng ta gặp bất cứ một đau đớn, sợ hãi,.. Những trường hợp như vậy không cần điều trị, vì khi chúng ta qua khỏi tình trạng stress, tần số tim sẽ tự động trở về bình thường.

Tuy nhiên, nếu chúng ta thường xuyên bị stress, đối mặt với các biến cố, những sự kiện khiến tần số tim nhanh liên tục thì cần trao đổi với bác sĩ.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho thêm một số loại thuốc để bạn kiểm soát được tần số tim tốt hơn.

Đối với trường hợp của bạn, biện pháp tốt nhất là tìm các biện pháp để giảm stress thông qua thay đổi công việc hoặc thay đổi những tình huống dễ đưa bạn vào tình trạng này.

Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể sử dụng một số loại thuốc giúp giảm bớt các lo âu, sợ hãi,...

Nếu chúng ta thực hiện những biện pháp này mà tần số tim vẫn còn nhanh, các bác sĩ tim mạch sẽ bổ sung thêm các nhóm thuốc giúp kiểm soát tần số tim tốt hơn.

Trích: "Người bệnh tăng huyết áp và bệnh mạch vành kiểm soát nhịp tim thế nào?"

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X