Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để tăng chiều cao khi đã hành kinh?

Câu hỏi

Cháu năm nay 12 tuổi, đã có kinh từ năm 10 tuổi, trong khi đó cháu chỉ cao được 152cm. Vậy cháu còn có khả năng cao hơn nữa được không?

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tuổi của em hoàn toàn có thể phát triển thêm chiều cao được. Chiều cao con người chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền và môi trường.

Ngoại trừ yếu tố di truyền không thay đổi được, em có thể tăng chiều cao nếu ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nhất là bổ sung đủ canxi, vitamin D, tránh béo phì, ngủ đúng giờ vì hormon tăng chiều cao thường tiết ra vào khoảng 10h tối -2h sáng khi cơ thể ngủ sâu, nên tập thể dục thường xuyên, hàng ngày, nhất là các môn bóng rổ, bóng chuyền, nhảy dây, bơi lội… em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tuổi dậy thì (từ 14 đến 18 tuổi) là giai đoạn xương đang phát triển và định hình. Vì vậy, cơ thể có khả năng cao hết mức. Chúng ta thường quan niệm rằng con gái đến 18 tuổi và con trai đến 20 tuổi sẽ không còn cách tăng chiều cao nào được nữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã bác bỏ quan điểm trên và cho rằng thậm chí qua 20 tuổi, chiều cao vẫn có thể được cải thiện. Trên thực tế, chiều cao được quyết định phần lớn là nhờ các hormone tăng trưởng, bên cạnh đó gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sản sinh ra nhiều, cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển thì chúng ta có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, thể thao, sinh hoạt hoặc nhờ đến sự giúp sức của thực phẩm chức năng. Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, sẽ có những cách tăng chiều cao giúp bạn có thể cao lên 3 đến 5cm cho đến năm 23 tuổi.

Hầu như từ trước đến nay chúng ta vẫn cho rằng qua tuổi dậy thì, chiều cao sẽ không còn phát triển nữa. Sự ổn định hormone ở mỗi người một khác, vậy nên nếu qua tuổi 20, cơ thể chúng ta vẫn có thể sản sinh được hormone tăng trưởng thì bạn vẫn có thể cao lên chút ít mỗi năm tuy tốc độ chậm hơn nhiều so với giai đoạn trước đó.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X