Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao để phòng ngừa loãng xương?

Câu hỏi

Chào BS Thục Lan, xin cho em hỏi loãng xương có thể dự phòng được không hay đây là căn bệnh "tiền định" cho mỗi người? Và nên dự phòng từ bao nhiêu tuổi là hợp lý ạ? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

phòng ngừa loãng xươngNgoài bổ sung dinh dưỡng thì vận động thường xuyên cũng giúp cho xương chắc khỏe hơn

Chào bạn,

Đối với bệnh nhân mắc các bệnh sẽ dẫn đến loãng xương thứ phát thì việc bổ sung canxi, vitamin D sẽ đồng hành cùng thời điểm điều trị bệnh.

Để phòng ngừa loãng xương nguyên phát thì phải được thực hiện trong bụng mẹ. Vì bộ xương của con người được hình thành từ trong bào thai và phát triển dần lên. Khi sinh ra, bộ xương của cơ thể chưa hoàn chỉnh, sau đó, mật độ xương sẽ tăng dần cùng với sự phát triển của cơ thể. Mật độ xương sẽ đạt được đỉnh ở độ tuổi từ 25-30 tuổi, và duy trì một thời gian ngắn. Sau 50 tuổi, mật độ xương giảm dần theo tuổi tác. Đặc biệt, ở nữ sau mãn kinh, tình trạng mật độ xương sẽ giảm nhanh.

Như vậy, khi còn trẻ, chúng ta cần bổ sung thành tố để tạo bộ xương khỏe mạnh, đạt đỉnh tốt đa ở độ tuổi 25-30. Khi đã đạt đỉnh tốt đa, chúng ta cần duy trì để làm chậm tốt đa tốc độ mất xương. Khi đó, sẽ không phải lo lắng về nguy cơ loãng xương.

Nếu như bộ xương không đạt được chất lượng cao và tốc độ mất xương nhanh thì sau 50 tuổi cơ thể sẽ rơi vào tình trạng loãng xương.

Ngoài ra, chúng ta cần tránh các yếu tố ảnh hưởng đến xương như lạm dụng rượu bia, thuốc lá.

Thân mến.

(Trích từ GLTT của AloBacsi: Nguyên nhân, biến chứng và cách phòng ngừa loãng xương?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X