Hotline 24/7
08983-08983

Khó ngủ, thức đến sáng nhưng không mệt mỏi, cháu phải làm sao?

Câu hỏi

BS cho cháu hỏi thăm, Cháu bị trầm cảm, hồi hộp, sợ sệt nhưng cháu đã điều trị hơn 1 năm nay đã khỏi bệnh. Bây giờ chỉ có khó ngủ thôi. Cháu không thể ngủ được, rất khó ngủ, thức đến sáng nhưng không mệt mỏi. BS cho cháu lời khuyên với ạ! Cháu cảm ơn BS!

Trả lời
Khó ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khó ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Đạt,

Việc điều trị trầm cảm để bệnh thuyên giảm và hết các triệu chứng đôi khi cần có thời gian lâu dài, nên để điều trị trầm cảm hiệu quả, bạn phải điều trị một cách đầy đủ và kiên trì. Ngoài ra bạn nên tham gia các hoạt động xã hội, thể dục thể thao, ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc.

Việc ngủ đủ giấc trong trầm cảm đôi khi cần đến sự hỗ trợ của thuốc, vì vậy, bạn nên được điều trị và theo dõi liên tục bởi BS chuyên khoa thần kinh hoặc tâm thần.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 27% bệnh nhân được khảo sát có tình trạng “khó ngủ”. Căn bệnh này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới vì phụ nữ rất nhạy cảm với những thay đổi và dễ bị lo âu và trầm cảm. Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi nhưng tuổi già sẽ dễ bị chứng mất ngủ hơn.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.


TS.BS Đinh Vinh Quang
Trưởng khoa Nội thần kinh tổng quát, BV Nhân dân 115


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X