Thuốc

Khi ngộ độc có nên uống berberin không?

BS ơi, cho em hỏi berberin có thể thải độc không ạ? Khi ngộ độc có nên uống berberin không ạ? Em cám ơn BS nhiều nhờ BS giải đáp ạ!

(Nguyễn Thị Luyến - Thanhda...@gmail.com)

Khi ngộ độc có nên uống berberin không?Berberin được dùng nhiều để điều trị các bệnh đường ruột như viêm đại tràng, lỵ, viêm gan vàng da, đau mắt do viêm kết mạc, một số bệnh ngoài da

Chào bạn,

Berberin là loại thuốc điều trị bệnh tiêu chảy, kiết lỵ do vi khuẩn hoặc do ký sinh đường ruột gây ra do dược sĩ Phan Quốc Kinh và cộng sự nghiên cứu bào chế từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Berberin có tác dụng kháng khuẩn với shigella, tụ cầu và liên cầu khuẩn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống lại một số nấm men gây bệnh và một số động vật nguyên sinh. Do đó, thuốc này còn được dùng để điều trị nhiễm trùng đường ruột. Berberine được đánh giá là an toàn cho hầu hết người trưởng thành khi sử dụng ngắn hạn bằng đường uống hoặc bôi lên da.

Nếu dùng liều cao, người bệnh có thể gặp tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, căng thẳng, khó thở, nhịp tim chậm, suy tim, hạ huyết áp, tê liệt… Trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng khi không có bệnh và kể cả khi có tiêu chảy nhiễm trùng vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bạn nhé!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường