Sản - Phụ khoa

Hướng dẫn cách chăm sóc vết mổ sau sinh

Nhờ AloBacsi hướng dẫn cách chăm sóc vết mổ sau sinh? Chỉ khâu là chỉ thường hay chỉ tự tiêu? Nguy cơ sẹo lồi có cao không ạ? Em cảm ơn rất nhiều.

Phụ nữ sau sinh nên chăm sóc kỹ vết thương để tránh nhiễm trùng và để lại sẹo xấu

Chào bạn,

Đa phần các bệnh viện hiện nay đều sử dụng dán keo sinh học sau khi mổ, để bệnh nhân có thể tắm rửa bình thường sau 1 ngày, có thể dội nước vào vết mổ mà không sao cả, vì đã có 1 lớp keo phủ lên.

Một trong những yếu tố làm sẹo bị lồi là 2 mép của vết may không khớp với nhau dẫn tới sẹo xấu, có nhiễm trùng vết mổ, dinh dưỡng và chăm sóc vết thương không tốt.

Việc lành sẹo còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Tức là cơ địa của người đó có sự tăng sinh của các sợi collagen và elastin của mô dưới da rất mạnh thì khi có sẹo nó sẽ đẩy lên rồi dẫn tới sẹo lồi. Đặc biệt khi có sự kích thích thì nó sẽ càng lồi hơn, ví dụ như gãi, mặc quần ngay vị trí vết mổ…

Như vậy, làm sao để có sẹo đẹp thì thứ nhất là do bác sĩ may, thứ 2 là chăm sóc vết thương không để nhiễm trùng và thứ 3 là hỗ trợ của thuốc bôi để đỡ sẹo lồi nhưng do bác sĩ chỉ định.

Còn một số bạn nói kiêng ăn rau muống, gạo nếp, thịt bò,… để sẹo không lồi lên, thì với y học hiện tại điều đó không giá trị lắm, bởi nếu cơ địa không bị lồi thì ăn cỡ nào đi nữa cũng không sao. Nhưng nếu cơ địa đã bị lồi thì kiêng cỡ mấy cũng sẽ bị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Em có thể tự rút chỉ vết mổ sau sinh?

(Trích từ Livestream: Hiểu đúng về sinh mổ để giúp cuộc vượt cạn vẹn toàn)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình