Hotline 24/7
08983-08983

Hội chứng ruột kích thích do nguyên nhân nào?

Câu hỏi

Thưa BS, “thủ phạm” gây hội chứng ruột kích thích là gì? Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích có dễ không ạ? Để được chẩn đoán hội chứng này, bệnh nhân trải qua những thăm khám hay xét nghiệm gì ạ?

Trả lời

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng

Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hội chứng ruột kích thích thật ra là một bệnh lành tính và do nhiều nguyên nhân gây ra và đa phần đó là những nguyên nhân cơ năng.

Trước đây có nhiều giả thuyết đưa ra hội chứng ruột kích thích liên quan đến yếu tố thần kinh, stress. Gần đây người ta thấy một số trường hợp liên quan đến yếu tố nhiễm trùng và sau tình trạng nhiễm trùng tiêu hóa dẫn đến hội chứng ruột kích thích…

Có rất nhiều nguyên nhân khởi phát cho hội chứng ruột kích thích. Vì vậy, phải lưu ý đến những yếu tố thuận lợi cũng như nguyên nhân thì điều trị hội chứng ruột kích thích mới có hiệu quả.

Để chẩn đoán hội chứng ruột kích thích phải dựa vào triệu chứng lâm sàng. Ngoài triệu chứng bệnh nhân đau bụng và thay đổi về số lần đi cầu, thay đổi về hình dạng phân, tình trạng đau bụng thì phải có thời gian.

Chẳng hạn như một bệnh nhân hồi đó giờ không có gì hết, tự nhiên mới đau bụng khoảng 1 tuần nay thì không thể chẩn đoán là hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích phải có thời gian khởi bệnh từ 6 tháng trở lên.

Chúng ta thấy rõ ràng, chẩn đoán hội chứng ruột kích thích là chẩn đoán vừa dựa vào các triệu chứng, vừa dựa vào thời gian, mà còn phải chẩn đoán loại trừ. Vì vậy, khi chẩn đoán hội chứng ruột kích thích, một số trường hợp nghi ngờ hoặc có dấu hiệu “báo động” thì phải dựa thêm vào những cận lâm sàng khác. Ví dụ như bệnh nhân phải được xét nghiệm máu, siêu âm, nội soi, thậm chí có thể chụp CT để kiểm tra lại trước khi kết luận đây là hội chứng ruột kích thích.

Cũng cần lứu ý, hội chứng ruột kích thích có biểu hiện đau bụng và rối loạn đi cầu do đó, có rất nhiều bệnh cũng có biểu hiện như vậy nhưng nó không phải là một bệnh cơ năng và nó coi là một bệnh thực thể. Và, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm. Ví dụ như bệnh viêm loét đường ruột, rối loạn hấp thu, rối loạn chuyển hóa, thậm chí là ung thư đường tiêu hóa.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X