Hotline 24/7
08983-08983

Ho nhiều dính đàm, sốt về chiều khi đang điều trị lao, liệu có bị kháng thuốc?

Câu hỏi

Em cám ơn khi được bác sĩ trả lời câu hỏi ạ, Nay em muốn hỏi, em uống thuốc lao đã 3 tuần nhưng vẫn ho nhiều, có chút xíu đàm. 3 ngày gần đây cảm thấy sốt về chiều nhẹ, không biết có sao không, em sợ bị kháng thuốc. Có người từng bị, nói với em là họ uống thuốc được 2 tuần là thấy khoẻ lại rồi. Nhưng sao em uống gần 1 tháng mà chưa thấy khá hơn? Em hơi lo lắng vì không biết như vậy có bị kháng thuốc không? Em hiện tại uống đủ ngày không bỏ ngày nào ạ.

Nguyen Ngoc Nhu Khanh

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Bị ho khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bị ho khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đáp ứng với thuốc lao nhanh hay chậm còn tuỳ vào cơ địa của từng người. Có người phải hơn 1 tháng mới hết sốt và sau 2-3 tháng mới hết ho, có những trường hợp ho kéo dài do di chứng phổi kể cả sau khi đã điều trị khỏi bệnh lao.

Trường hợp của bạn, chưa thể khẳng định ho và sốt có phải do bệnh lao hay do một tình trạng nào khác đi kèm (viêm họng, viêm mũi xoang, nhiễm siêu vi, sốt do thuốc…), do đó bạn cần khám và tìm nguyên nhân ở bác sĩ chuyên khoa Hô hấp, đồng thời tái khám định kì hàng tháng tại chuyên khoa Lao để đánh giá lại phim phổi và xét nghiệm vi sinh giúp phát hiện sớm kháng thuốc bạn nhé!

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Bệnh lao (TB) là bệnh nhiễm một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Vi khuẩn này tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB) và lây truyền qua không khí. Nhiều bệnh nhân thường mắc nhiễm lao giai đoạn ủ bệnh, gọi là bệnh lao tiềm tàng. Sau một khoảng thời gian, tùy vào sức khỏe người bệnh, có thể trong vài tuần cho tới vài năm, vi khuẩn lao bắt đầu hoạt động và gây các triệu chứng bệnh. Sau đó bệnh lao xuất hiện.

Đặc biệt nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu đi, chẳng hạn như khi bệnh HIV, ung thư hoặc hóa trị liệu, bệnh lao sẽ phát triển nhanh hơn. Bệnh thường ảnh hưởng đến phổi nhưng có thể lan ra (phát tán) đến xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác.

Bệnh lao có thể chữa trị khỏi tương đối dễ dàng. Thường bạn phải sử dụng thuốc trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn. Việc điều trị đúng cách thường bao gồm sử dụng 3-4 loại kháng sinh hằng ngày. Bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn sau vài tuần. Dù vậy, bệnh vẫn có thể tái phát.

Việc hoàn tất quá trình điều trị kể cả khi các triệu chứng biến mất rất quan trọng. Nếu các loại thuốc được ngưng sử dụng quá sớm, vi khuẩn vẫn còn ở trong cơ thể. Bệnh lao có thể quay trở lại, lan đến các phần khác của cơ thể và lây cho người khác. Thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần với bạn nên được theo dõi có mắc bệnh hay không.

Những việc sau đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh lao:

- Uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ

- Sử dụng hộp chia thuốc hằng ngày để uống thuốc đúng theo lịch

- Hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ của thuốc

- Tái khám đúng hẹn

- Cẩn thận không lây bệnh cho người khác

- Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc giữ vệ sinh

- Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị sốt hoặc ớn lạnh, khi bạn quan tâm về các tác dụng của thuốc; khi bạn xuất hiện các triệu chứng kéo dài hoặc xấu đi mặc dù đang sử dụng thuốc; nếu bạn ho kèm theo đờm đổi màu hoặc có máu.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X