Hotline 24/7
08983-08983

Giặt đồ chung có lây ung thư cổ tử cung?

Câu hỏi

Em chào bác sĩ.

Bác sĩ cho em hỏi, em có người thân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn nhẹ. Em phải chăm sóc, sinh hoạt chung mọi thứ với người bệnh trong 3 tháng. Trong đó em sợ nhất là giặt đồ lót cho bệnh nhân có thể lây bệnh ạ. Vì 2 người (nữ) ở chung nên cũng lo cho nhau. Do tìm hiểu trên mạng một số website ghi có thể lây gián tiếp qua vật dụng sinh hoạt, giặt đồ chung hoặc ăn uống chung.

Hiện tại em chưa tiêm HPV, không biết giai đoạn này em có thể bị nhiễm bệnh không? Đợi 3 tháng sau (kết thúc quá trình chăm sóc) em mới đi tiêm mũi 1 thì có sao không ạ? Sau khi em tiêm HPV đủ mũi thì có thể phòng bệnh hoàn toàn chưa ạ? 

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

HPV lây lan qua tiếp xúc da kề da. Người bệnh có thể bị nhiễm virus HPV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người đã nhiễm virus.

Ngoài ra, virus HPV có lây qua đường miệng khi quan hệ. Một người không thể bị nhiễm virus HPV qua:
- Bàn cầu;
- Ôm hoặc nắm tay;
- Ăn hoặc dùng chung chén đũa;
- Bơi cùng nhau trong hồ bơi hay bồn tắm nóng;
- Yếu tố di truyền.

Ngoài ra, ung thư cổ tử cung có khoảng 30% là không do nhiễm HPV. Do đó, trong tình huống của em thì khả năng lây nhiễm HPV từ bệnh nhân là khá thấp. Nhưng em vẫn nên tiêm phòng vaccine HPV để bảo vệ mình trong tương lai khi có quan hệ sau này, và sau khi tiêm vaccine thì việc khám phụ khoa hàng năm vẫn rất cần thiết để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung chứ không phải tiêm vaccine là đảm bảo an toàn tuyệt đối, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X