Hotline 24/7
08983-08983

Gãy xương cẳng chân có đóng đinh nội tủy, bao lâu lành lặn?

Câu hỏi

Xin chào BS, Em bị gãy 2 xương cẳng chân 1/3 dưới, gãy hở cấp độ 1. Em được BS mổ đóng đinh nội tủy có chốt 2 đầu. Sau 3 tháng em đi tái khám thì BS bảo xương có nguy cơ không lành, chỉ định mổ tháo hai chốt đầu trên của xương để cho chổ gãy khít vào nhau nhằm dễ lành hơn. Cho em hỏi BS là nếu tháo vít như vậy thì có tốt không và thời gian khoảng bao lâu thì xương của em mới lành lại được? Chế độ tập luyện như thế nào giúp xương mau lành? Xin cảm ơn BS nhiều!

lê hoàng

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Gãy xương cẳng chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương cẳng chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu đến thời hạn liền xương bình thường mà xương chưa vững thì gọi là chậm liền xương, nếu quá hai lần thời gian liền xương bình thường mà vẫn không liền xương thì gọi là khớp giả thường là 6 tháng đối với gãy các xương lớn, 3 tháng đối với gãy các xương nhỏ.

Trường hợp của bạn có thể do đầu gãy của hai xương nằm xa nhau dẫn đến chậm lành. Do đó bắt buộc phải có biện pháp can thiệp. Bạn nên tham khảo ý kiến của BS điều trị để được đánh giá trực tiếp và đưa ra hướng xử trí tiếp theo.

Thời gian lành xương thông thường là từ 4-6 tuần, nếu đã được mổ kết hợp xương thì bạn nên liên hệ khoa vật lý trị liệu để được hướng dẫn tập phục hồi chức năng sớm, kết hợp với dinh dưỡng đầy đủ, không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… để xương mau lành bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Gãy 2 xương cẳng chân, bao lâu có thể tháo khung cố định?

>> Gãy 2 xương cẳng chân, bao lâu có thể bỏ nạng tập đi?

Gãy xương cẳng chân là một trong những chấn thương vùng chân hay gặp nhất có sự tác động mạnh của vật cứng lên xương cẳng chân. Gãy xương cẳng chân có nhiều mức độ từ đó việc điều trị và thời gian phục hồi cũng khác nhau tùy theo thể trạng mỗi người.

Chỉ định phương pháp đóng đinh nội tuỷ là các gãy kín và gãy hở đội 1, độ 2 1/3 giữa xương chày. Kỹ thuật đóng đinh ở đây là đóng xuôi dòng từ đầu trên xương chầy qua ổ gãy xuống đoạn ngoại vi. Ưu điểm của phương pháp này là kỹ thuật đơn giản, cố định ổ gãy vững chắc, sau mổ không cần bó bột, bệnh nhân phục hồi chức năng sớm. Đặc biệt về mặt cơ học khi cho bệnh nhân tập tỳ nén sớm, trọng lượng của cơ thể và sự co của các cơ sẽ dồn ép 2 đầu gãy áp khít lại với nhau tạo thuận lợi cho quá trình liền xương.

Việc phục hồi xương cẳng chân thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

- Tình trạng gãy của xương

- Độ tổn thương của xương

- Cách điều trị

- Cơ địa mỗi người

- Chế độ dinh dưỡng

Việc phát hiện triệu chứng và phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp cho tình trạng gãy xương cẳng chân của bạn nhanh chóng hồi phục, giúp bạn có được cuộc sống vui vẻ và khỏe mạnh.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X