Hotline 24/7
08983-08983

Em bị khó thở mệt mỏi, có nên ngưng thuốc điều trị Hp?

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Em đi khám được chẩn đoán là viêm loét dạ dày nhiễm khuẩn Hp. BS kê đơn thuốc vespratab kit uống 14 ngày, nhưng em uống 11 ngày vẫn ợ hơi, khó thở, người mệt mỏi, vậy em ngưng thuốc được không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Helicobacter pylori là vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Trị Hp thì BS sẽ phải dùng kháng sinh, vì đây là vi khuẩn, và phải dùng 2 loại kháng sinh phối hợp với thuốc ức chế tiết dạ dày trong 14 ngày, vì chúng trú ẩn sâu trong thành của dạ dày. 

Vespratab kit là thuốc phối hợp 2 loại kháng sinh và 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày. Em không nên ngưng 3 ngày thuốc còn lại vì như vậy sẽ làm tăng nguy cơ kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn Hp.

Triệu chứng ợ chua, khó thở của em vẫn còn là do vespratab kit chưa đủ khống chế triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, em cần thêm thuốc hỗ trợ thay vì ngưng thuốc đang sử dụng. Em tái khám chuyên khoa tiêu hóa để được bác sĩ kê thêm thuốc hỗ trợ, em nhé.

Về chế độ ăn uống và sinh hoạt, em nên chú ý:
- Ăn uống đúng giờ, điều độ.
- Sau ăn nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút rồi mới làm việc lại.
- Tránh ăn các thức ăn có tính kích thích dạ dày: chất chua, trà đậm, gia vị (ớt, hành tiêu, tỏi, ớt), thức ăn nhiều béo, chiên xào.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X