Hotline 24/7
08983-08983

Dùng tạ chân để treo xà có giúp tăng chiều cao?

Câu hỏi

Kính chào BS, Con năm nay 19 tuổi, định dùng tạ chân 1-2 kg để treo xà để tăng chiều cao. Cho con hỏi với phương pháp như vậy có an toàn và hiệu quả không? Cám ơn BS.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Giai đoạn tăng chiều cao tối đa là giai đoạn dậy thì, dao động quanh mốc 12-13 tuổi ở nữ và 14-15 tuổi ở nam. Bước sang tuổi 18-19 thì chiều cao tăng chậm lại, và tới khoảng 24-26 tuổi thì chiều cao ngừng tăng. Các yếu tố chính quyết định chiều cao bao gồm yếu tố di truyền, chủng tộc, tập luyện thể lực, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.

Nếu em tích cực tập luyện thể lực, kết hợp với chế độ ăn giàu dưỡng chất tăng cường canxi cùng sinh hoạt khoa học thì khả năng tăng chiều cao tiếp tục là có thể, và đó chính là cách kích thích phát triển chiều cao an toàn nhất, nhưng cần kiên trì trong một thời gian dài.

Về phương pháp dùng tạ chân 1-2 kg để treo xà có thể giúp ích tăng chiều cao nhưng để an toàn thì người tập phải được kiểm tra đánh giá sức khỏe tổng quát và hệ xương khớp trước, sau đó phải được hướng dẫn cách đeo tạ đúng, cách tập đúng thì mới tránh xảy ra chấn thương.

Do đó, an toàn nhất là em đến khám tại chuyên khoa Y học Thể thao để kiểm tra sức khỏe ban đầu và nhận sự chỉ dẫn của BS, sau đó đến các trung tâm thể dục thể thao, thể dục thẩm mỹ, ở đó có các thiết bị đánh giá chi tiết các chỉ số từng vùng trên cơ thể (chu vi, tỷ lệ cơ, mỡ...) và huấn luyện viên có thể hướng dẫn em cách tập cho phù hợp.

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X