Hotline 24/7
08983-08983

Dùng chanh đào ngâm mật ong, quất và húng chanh trị ho cho trẻ cần lưu ý gì?

Câu hỏi

Thưa BS, khi bé nhà tôi ho nhiều do bị bệnh hô hấp, cả nhà sốt ruột vô cùng. Xin hỏi TS.BS Trần Anh Tuấn có cách nào để giảm tình trạng này cho trẻ không ạ? Tôi cho con dùng chanh đào ngâm mật ong, quất, húng chanh để giải quyết tình trạng này, xin hỏi BS có thực sự hiệu quả không ạ? Nếu được dùng thì cần lưu ý gì? (Thúy Vy - vytran67...@gmail.com)

Trả lời

TS.BS Trần Anh Tuấn

TS.BS Trần Anh Tuấn

Trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng 1 - Bệnh viện Nhi đồng 1

 

Các bậc phụ huynh có thể dùng chanh đào ngâm mật ong để trị ho cho trẻ, nhưng cần lưu ý không dùng mật ong nguyên chất cho trẻ em dưới 2 tuổi

Bạn thân mến,

Trong trường hợp nếu trẻ không có dấu hiệu nguy hiểm như không khó thở, chỉ cảm, ho, viêm hô hấp trên thông thường thì không chỉ Bộ Y tế Việt Nam mà ngay cả Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ có thể dùng thuốc ho, hoặc bài thuốc cổ truyền dân gian lâu đời để điều trị cho trẻ.

Chẳng hạn như các phương pháp bên trên, kèm quất chưng đường phèn, hoa hồng bạch hấp đường phèn, nước ấm pha mật ong là những bài thuốc dân gian từ rất lâu đời mà chúng ta có thể yên tâm sử dụng cho trẻ.

Tuy nhiên, việc sử dụng mật ong cần lưu ý không nên dùng mật ong nguyên chất cho trẻ em dưới 2 tuổi, mà hãy chọn mật ong đã được tinh chế bởi các nhà sản xuất có uy tín.

Ngoài ra, còn có biện pháp đơn giản và hiệu quả đó là cho trẻ uống nước nhiều sẽ làm dịu họng. Trường hợp trẻ ho có đàm thì việc uống nước đầy đủ là 1 biện pháp điều trị long đàm tốt nhất tương đương với việc sử dụng các loại thuốc.

Thứ 2, khi bị bệnh về Hô hấp trẻ rất dễ mất nước do bé sốt, nôn ói,… việc cho uống nước cũng giúp tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn.

Và ngay cả trong tình hình COVID-19, trong thời gian đầu cần uống nhiều nước vì độ ẩm của nước giúp góp phần bảo vệ niêm mạc đường thở chống lại sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn khác nhau.

Còn nếu không có thời gian pha chế các loại thảo dược thì có thể ghé đến nhà thuốc chọn mua thuốc ho có nguồn gốc từ thảo dược an toàn và phù hợp lứa tuổi của trẻ. Tôi tin rằng tất cả các nhà thuốc, các dược sĩ đều sẵn lòng tư vấn và giúp chúng ta chọn lựa loại thuốc thích hợp cho bé sử dụng.

Trân trọng!

>>> Các triệu chứng ở trẻ mắc bệnh hô hấp cha mẹ cần đưa đi cấp cứu ngay!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X