Hotline 24/7
08983-08983

Điều trị bệnh nhồi máu não, rung nhĩ bằng phương pháp nào?

Câu hỏi

Mẹ tôi năm nay 84 tuổi, bị nhồi máu não, rung nhĩ, tắc mạch máu não. Mong bác sĩ cho hướng dẫn phác đồ điều trị sau tai biến và châm cứu trong thời gian bao lâu thì ngừng?

Trả lời

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Đại học Y dược TPHCM

Nhồi máu não. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhồi máu não. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nhồi máu não, rung nhĩ thường kèm theo các bệnh lý khác, như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,... Mẹ của chị cần uống thuốc (Tây y) theo toa bác sĩ đã cho nhé, thời gian điều trị tùy theo bệnh lý đi kèm, tuổi tác, đáp ứng thuốc, tình trạng hiện tại,… không có một phác đồ chung cho mọi bệnh nhân.

Thời gian châm cứu cũng vậy, chị cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị (Tây y và Đông y) để có được hướng dẫn cụ thể nhé. Nhìn chung, các bệnh lý này cần kiên trì điều trị trong thời gian dài (vài năm).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Nhồi máu não xảy ra khi giảm lưu lượng máu nuôi đến một vùng não do hẹp, tắc mạch máu não hoặc do hạ huyết áp, gây thiếu máu não. Khi thiếu máu nuôi kéo dài thì phần não đó bị hoại tử, gọi là nhồi máu não.

Điều trị nhồi máu não rất khó khăn, phức tạp, phải được bác sĩ chuyên khoa theo dõi sát diễn biến của bệnh.

Điều trị tiêu huyết khối là biện pháp điều trị đặc hiệu của nhồi máu não. Tuy nhiên, để áp dụng được biện pháp điều trị này, bệnh nhân phải đáp ứng được một loạt tiêu chuẩn xét nghiệm và thời gian trong đó tiêu chuẩn bắt buộc là thời gian trong vòng 3 giờ kể từ khi khởi phát bệnh.

Dùng thuốc aspirin và các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu khác như sau: tất cả bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp cần được dùng aspirin ngay, chỉ trừ trường hợp bị dị ứng hoặc không dung nạp với aspirin hoặc đang cân nhắc dùng thuốc tiêu huyết khối.

Dùng Heparin và các thuốc chống đông khác được chỉ định điều trị trong đột quỵ nhồi máu não có rung nhĩ, bệnh van tim và ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu.

Sử dụng thuốc hạ huyết áp: cho các bệnh nhân tăng huyết áp được xác định khi huyết áp tâm thu trên 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90mmHg. Việc lựa chọn thuốc hạ huyết áp tuỳ từng bệnh nhân cụ thể.Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X