Hotline 24/7
08983-08983

Dễ kích động và mất kiểm soát, co rút chân tay... khi gặp chuyện không vui?

Câu hỏi

Thưa BS, Em trai của em hiện 19 tuổi, em ấy bình thường rất hiền lành và vui tính. Nhưng mỗi khi gặp chuyện không vui em ấy rất dễ kích động và cáu giận, thường xuyên hành động mất kiểm soát. Nếu cơn giận lên đến đỉnh điểm em ấy sẽ bị co rút chân tay, khó thở, toàn thân đau mà mệt rã rời. Cho em hỏi em trai có bị bệnh hay vấn đề gì về thần kinh hoặc tim mạch không? Xin BS cho em lời khuyên.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Rối loạn nhân cách. ẢNh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn nhân cách. ẢNh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì có khả năng em trai của em bị rối loạn nhân cách, em trai em không học được cách kiểm soát cơn nóng giận của bản thân mình, thường gặp ở gia đình ít con, đặc biệt ở con trai được cưng chiều nhiều hơn.

Mỗi khi nóng giận quá sẽ dẫn đến các triệu chứng “co rút chân tay, khó thở, toàn thân đau mà mệt rã rời” là do cơn tetany, hay còn gọi là hạ canxi máu cấp. Chuyện này về lâu về dài sẽ không hề tốt cho em trai của em, em nó cần phải lớn, trưởng thành, bước ra cuộc sống làm việc và lập gia đình, nếu cứ nóng nảy rồi không kiểm soát được bản thân thì người chịu thiệt cuối cùng vẫn là em nó.

Trước hết em nên khuyên em trai em áp dụng thử các phương pháp giúp trầm tính lại, như đi chùa/nhà thờ, tập thể dục thể thao, tập yoga, thiền, không hút thuốc lá, không cafe bia rượu, điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt - làm việc - nghỉ ngơi cho hợp lý.

Nếu sự việc không cải thiện thì em trai em cần đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để điều trị. Em đừng vội hiểu lầm ý tôi nói em của em bị “tâm thần” như theo cách hiểu của đa phần người dân về ngành học Tâm thần, theo phân ngành y khoa, BS Tâm thần là người chuyên trị các rối loạn thuộc về tinh thần, trong đó có rối loạn nhân cách.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Người mệt mỏi, chán nản, luôn suy kiệt và bế tắc, em phải làm sao?

Rối loạn nhân cách là dạng rối loạn tâm thần khiến bạn có suy nghĩ, hành vi và thái độ cứng nhắc và tiêu cực. Một người bị rối loạn nhân cách khó nắm bắt và phản hồi lại các tình huống hay với mọi người trong cuộc sống, tạo ra những vấn đề đặc trưng và giới hạn bản thân trong các mối quan hệ, hoạt động xã hội, công việc hay học tập. Trong một số trường hợp bạn sẽ không nhận ra mình bị rối loạn nhân cách vì bạn sẽ cho cách suy nghĩ và hành vi của bản thân là bình thường. Bạn có khuynh hướng đẩy lý do cho người khác hay các khó khăn bạn đang gặp phải.

Rối loạn nhân cách có thể được hình ảnh do sự kết hợp giữa di truyền và môi trường sống. Genes của bạn có thể bị tổn thương gây ra rối lọan nhân cách, hay môi trường sống đã khiến bạn có tình trạng như hiện tại.

Rối loạn nhân cách có thể gây cản trở cuộc sống của người bệnh và cả người thân của họ. Tình trạng này gây ra các vấn đề trong các mối quan hệ, công việc và học tập, khiến bản thân bị tách biệt và lạm dụng thuốc cũng như rượu bia.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X