Hotline 24/7
08983-08983

Đầu ngực đau rát sau khi đi bơi, nên dùng thuốc gì?

Câu hỏi

Sau khi em đi bơi về đầu ngực bị đau rát, nóng không biết dùng thuốc gì để trị ạ? Em rát quá nên đã đi ra tiệm thuốc tây và nói tình hình của mình, người bán thuốc đã đưa em thuốc sức ở đầu ti là Shinpoong gentrisone.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì nhiều khả năng em bị viêm da tiếp xúc ở vị trí đầu ngực. Đa phần các trường hợp viêm da tiếp xúc sẽ tự khỏi và em không cần phải lo lắng quá nhiều. Em có thể làm dịu triệu chứng nóng rát bằng cách đắp khăn lạnh hoặc dùng các dung dịch có tác dụng làm dịu da, sát khuẩn như dung dịch Jarish, hồ nước, hồ neopred, vaseline.

Nếu vẫn không bớt thì nên khám bác sĩ chuyên khoa da liễu, để BS đánh giá mức độ viêm da mà chỉ định dùng kem có chứa hydrocortisone đối với các trường hợp nhẹ, trường hợp nặng hơn sẽ cần đến kem corticoid có tác dụng mạnh hơn, kháng sinh phòng nhiễm trùng. Để làm giảm triệu chứng ngứa, rát và các phản ứng dị ứng, có thể dùng thuốc uống kháng histamin như diphenhydramine, certirizin, loratadin...

Ngoài ra, em bị như vậy là do nước hồ bơi nơi đó có pha thành phần sát khuẩn quá mạnh, không phải hồ bơi nào cũng vậy nên em không nhất thiết phải hạn chế bơi mà cần lựa chọn hồ bơi "sạch" cho những lần sau, em nhé.

Hiện tại, tên thuốc em cung cấp là dòng chứa corticoid mạnh kèm thành phần trị nấm da nữa. Nếu em dùng vài ngày mà thấy da đầu ngực đã hết rát nóng thì nên ngừng dùng vì dùng kéo dài sẽ có tác dụng phụ.

Nếu dùng thuốc hiện có mà em không thấy cải thiện thì cần khám chuyên khoa da liễu để được kiểm tra trực tiếp tổn thương da và kê thuốc phù hợp. Theo luật khám và chữa bệnh hiện nay của Bộ Y tế, BS không được phép kê thuốc thông qua kênh truyền thông mà không thông qua thăm khám + hỏi bệnh trực tiếp với người bệnh, điều này là do vấn đề an toàn của người bệnh.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X