Hotline 24/7
08983-08983

Dấu hiệu đau ngực, khó thở do COVID-19?

Câu hỏi

Em không bị bệnh về hô hấp, nhưng mỗi khi có triệu chứng đau ngực, khó thở lại nghĩ đến bệnh COVID-19. Liệu triệu chứng đau ngực, khó thở do bệnh COVID-19 có đặc trưng riêng để nhận biết không ạ?

Trả lời

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

BS chuyên khoa Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM - Bệnh viện đại học Y dược TPHCM

khó thở tức ngực khi mắc covid-19

Mắc COVID-19 có thể không có triệu chứng

Chào bạn,

Nếu chúng ta không sốt thì có thể yên tâm về SARS-CoV-2, nhưng cũng phải cẩn thận vì có đến 20% người mắc bệnh COVID-19 không có triệu chứng. Gần đây, các bác sĩ cũng nhận thấy dấu hiệu nghẹt mũi, mất mùi ở bệnh nhân COVID-19 bên cạnh sốt, ho và khó thở. Vì vậy, yếu tố dịch tế vẫn rất quan trọng, ví dụ như tiếp xúc với người đã nhiễm SARS-CoV-2, đang ở trong vùng dịch, khu cách ly, không rửa tay, không đeo khẩu trang, đưa tay lên mắt mũi miệng ở một thời điểm nào đó thì đây cũng là những yếu tố nguy cơ.

Nếu không phải do SARS-CoV-2 thì tất cả bệnh nhân hen suyễn, COPD đều được cấp 2 nhóm thuốc. Một là thuốc để duy trì, điều trị, kiểm soát thì trong giai đoạn này bệnh nhân phải có thuốc đầy đủ và sử dụng hàng ngày.

Hai là thuốc cắt cơn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu bệnh nhân được điều trị cẩn thận, tuân thủ tốt thì gần như thuốc cắt cơn chỉ để "phòng hờ" thôi, ất ít sử dụng.

Trong trường hợp bệnh nhân bị khó thở thì xịt 2 nhát thuốc cắt cơn, sau 20 phút vẫn chưa hết thì xịt thêm 2 nhát nữa. Trong 1 tiếng xịt 6 nhát mà không hết khó thở thì đi cấp cứu ở bệnh viện gần nhất.

Trong thời điểm này nếu có thêm yếu tố dịch tễ thì bệnh nhân sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Thân mến.

(Trích từ Livestream PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: Người bệnh hô hấp, hen, COPD cần bảo vệ mình trước đại dịch COVID-19)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X