Hotline 24/7
08983-08983

Đang sử dụng thuốc kháng tập kết tiểu cầu, thuốc hạ áp, tiêm vắc xin COVID-19 được không?

Câu hỏi

Xin kính chào bác sĩ.

Xin bác sĩ vui lòng tư vấn cho tôi vấn đề tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tôi có bệnh nền như sau: mỗ CABG 4/2017, tắng huyết áp 1, hiện tại ổn định, kiểm soát tốt huyết áp, không đau ngực, không suy thận, suy tim ( EF 68%), siêu âm tim, và các chỉ số xét nghiệm gần đây bình thường(Cn Gan, đông máu...)

Tôi vẫn tiếp tục dùng kháng kết tập tiểu cầu Aspirin81 và thuốc hạ áp. Tham khảo chỉ định và tác dụng phụ của vắc xin tôi thấy có ghi nhận cần thận trọng với đối tượng đang sử dụng thuốc kháng đông.

Vậy xin bác sĩ cho lời khuyên có nên tiêm ngừa không và nếu có thì cần ngưng sử dụng Aspirin không và ngưng trước tiêm bao lâu? Xin chúc sức khỏe và chân thành cảm ơn.

(Phạm Chí Trung - trungpha...@yahoo.com)

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Người có bệnh mạn tính thuộc nhóm đối tượng ưu tiên chích vắc xin COVID-19

Chào bác,

Người có bệnh mạn tính bao gồm bệnh tim mạch thuộc nhóm đối tượng ưu tiên chích vắc xin COVID-19.

Nếu các bệnh nền của bác đang được điều trị ổn định, có thể chích vắc xin nếu như không có chống chỉ định theo hướng dẫn của Bộ y tế Việt Nam (bao gồm phản ứng phản vệ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào hoặc người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường sinh hiệu).

Tình trạng của bác đang dùng thuốc chống đông (warfarin, rivaroxaban, dabigatran, apixaban) cũng như kháng kết tập tiểu cầu (aspirin, clopidogrel) không phải là chống chỉ định của tiêm vắc xin và có thể tiếp tục dùng những thuốc này mà không cần điều chỉnh.

Khi tiêm vắc xin, bác nên thông báo cho nhân viên y tế để có cách tiêm an toàn, hạn chế biến chứng chảy máu bác nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X