Hotline 24/7
08983-08983

Đa bướu sợi tuyến vú có nên phẫu thuật?

Câu hỏi

Thưa BS, Em đi khám ở BV Ung bướu, kết quả là đa bướu sợi tuyến 2 vú và đa nang tuyến vú. Kích thước bướu lớn nhất là 19mm và nói phải phẫu thuật. Em có một cô cũng khám bệnh có kết quả là bướu sợi tuyến 19mm nhưng BS chỉ cho thuốc uống rồi 1 tháng sau tái khám. Em đang rất hoang mang không biết nên đi khám lại hay phải phẫu thuật. Mong BS giải đáp giúp ạ. (Linh Pham, 22 tuổi – linhpham…@gmail.com).

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh nhọa - nguồn internet
Ảnh minh nhọa - nguồn internet

Chào em,

Bướu sợi tuyến vú là u bướu lành tính thường gặp ởphụ nữ 18-40 tuổi. BS chẩn đoán dựa vào khám lâm sàng, siêu âm và nhũ ảnh (không nên làm khi < 25 tuổi), một số trường hợp cần làm thêm sinh thiết nhờ kim nhỏ (FNAC) để rút dịch nhằm thẩm định là u lành tính hay u ác tính nhưng một số trường hợp quá rõ ràng thì không cần đến FNAC cũng chẩn đoán được.

Hiện tại nếu các bướu sợi tuyến <2cm và không đau, không hạch nách, tiền căn gia đình không có mẹ hay chị em gái ruột bị ung thư vú thì bác sĩ chỉ cần theo dõi mỗi 3-6 tháng. Bướu này tự giới hạn khi tuổi càng lớn. Nếu bướu sợi >3cm thì có thể tiểu phẫu lấy bướu, mổ theo đường quầng vú để giữ độ thẩm mỹ.

Theo thông tin em cung cấp thì trường hợp của em là “đa bướu sợi tuyến 2 vú và đa nang tuyến vú, kích thước bướu lớn nhất là 19mm”, nghĩa là khi các bướu này sát gần nhau thì kích thước tổng cộng của bướu sẽ lớn hơn 19 mm nhiều.

Như em thấy đó, chỉ định phẫu thuật hay điều trị thuốc dựa vào nhiều dữ kiện, không chỉ là kích thước 1 bướu. Nếu em lo lắng về việc phẫu thuật, em nên trao đổi trực tiếp với BS chẩn đoán và điều trị bệnh cho em, để BS tư vấn cho em mặt thiệt mặt hại của chỉ định điều trị, và trong trường hợp em muốn dùng thuốc trước rồi theo dõi thêm thì cũng có thể xem xét.AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X