Răng - Hàm - Mặt

Cuống lưỡi nổi hạt là biểu hiện bệnh gì?

Chào bác sĩ, Em 22 tuổi và hiện xuất hiện triệu chứng nổi hạt mụn ở cuống lưỡi như hình. Đó là biểu hiện gì vậy ạ? Em không có cảm giác đau rát hay khó chịu gì, chỉ thấy hôi miệng ạ. Vậy thì có bị xem là sưng hạch không ạ?

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Chào em,

Các hạt mà em nhìn thấy là nhú hình V, một dạng nhú vị giác của lưỡi. Đây là cấu trúc bình thường, không phải bệnh lý. 

Hạch bạch huyết thường tập trung ở vùng cổ, dưới hàm, dưới cằm, dưới đòn, đây không phải vị trí của hạch. Để tìm nguyên nhân gây hôi miệng, em nên tầm soát thêm các bệnh lý vùng tai mũi họng, răng miệng hoặc bệnh dạ dày và khám chuyên khoa tương ứng em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Các gai lưỡi (hay nhú lưỡi) là những chỗ hình nấm, lồi lên ở đầu và hai bên lưỡi. Chúng có màu giống với phần còn lại của lưỡi và trong những trường hợp bình thường, chúng thường không được để ý đến. Các nhú lưỡi làm cho lưỡi có bề mặt thô ráp để hỗ trợ cho quá trình ăn uống. Các nhú lưỡi cũng bao gồm các nhú vị giác và các tế bào có thể cảm nhận nhiệt độ.

Việc các gai lưỡi bị sưng trắng hoặc đỏ là do các gai lưỡi bị kích thích và sưng lên. Nguyên nhân của tình trạng này hiện vẫn chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến stress, hormone, hoặc một sô loại thực phẩm cụ thể.

Mặc dù viêm gai lưỡi thoáng qua làm bạn cảm thấy khó chịu, nhưng tình trạng này thường không nghiêm trọng và có thể tự biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, viêm gai lưỡi thoáng qua có thể sẽ tái phát.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình