Hotline 24/7
08983-08983

Cúm mùa lạnh, phòng ngừa và điều trị sao?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, trời lạnh cũng là thời điểm bệnh cúm hoành hành, làm sao để phòng bệnh này ạ? Và khi đã bị cúm, phải lưu ý gì khi điều trị để bệnh không diễn tiến xấu khi trời lạnh giá? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

cúm mùa lạnhKhi bị cúm nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước, bổ sung chất dinh dưỡng để mau khỏi bệnh

Chào bạn,

Đối với cúm, số ca mắc bệnh và gặp phải biến chứng của bệnh tăng mạnh vào mùa lạnh, cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh là tiêm ngừa vaccine cúm hàng năm, đặc biệt là những người ở nhóm nguy cơ cao như trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người có bệnh mạn tính hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Ngoài ra, để phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng với cúm và các bệnh nhiễm siêu vi khác, tất cả mọi người nên chú ý rửa tay thường xuyên bằng chất sát khuẩn hoặc xà phòng, mang khẩu trang, hạn chế tụ tập nơi đông người và giữ vệ sinh khi ho khạc.

Hầu hết các trường hợp mắc cúm mùa đều nhẹ và tự khỏi. Người bệnh được khuyến cáo nên nghỉ ngơi tại nhà tránh lây lan cho cộng đồng, uống nhiều nước, có thể giảm đau, hạ sốt bằng paracetamol theo liều khuyến cáo, súc họng nước muối.

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao như liệt kê ở trên có nguy cơ cao mắc phải bệnh cúm nặng với các biến chứng tim, phổi, não, cơ xương khớp...

Theo khuyến cáo, khi có triệu chứng nghi cúm nên khám bác sĩ để đánh giá và xem xét nhập viện hoặc dùng thuốc kháng virus.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Đối phó với các bệnh hô hấp trở nặng trong mùa đông lạnh giá)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X