Hotline 24/7
08983-08983

Cúm mùa ảnh hưởng thế nào đến người mắc bệnh hô hấp mạn tính?

Câu hỏi

Với những người bệnh hô hấp, thưa BS, cúm mùa gây ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh hô hấp mạn tính? Hệ hô hấp bị tấn công ra sao nếu virus cúm tấn công vào cơ thể người bệnh, đặc biệt là đối với người mắc COPD, hen suyễn - 2 căn bệnh về hô hấp ảnh hưởng lớn đến người Việt hiện nay?

Trả lời

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan

BS chuyên khoa Hô hấp, BV ĐHYD TP.HCM - Bệnh viện đại học Y dược TPHCM

Mắc cúm mùa bệnh nhân vô cùng khó chịu và mệt mỏi

Chào bạn,

Đó không phải là gáng nặng của riêng bệnh nhân. Nó có thể là gánh nặng cho các y bác sĩ và cả cộng đồng, nếu bệnh nhân nhập viện do cúm mùa và mắc thêm viêm phổi, COVID-19.

Về mặt hô hấp, 2 loại bệnh mạn tính rất phổ biến tại Việt Nam là hen suyễn và COPD. Hen suyễn có thể xảy ra từ nhỏ cho tới lớn. Trước đây người ta nghĩ trẻ con không bị hen suyễn, tuy nhiên thực tế em bé từ 12 tháng tuổi đã bị hen.

Bệnh nhân hen rất nhạy cảm, đường thở của họ không được toàn diện, các lớp biểu mô bị bong tróc, sợi thần kinh bị phơi nhiễm. Vì vậy tất cả các biến đổi bên ngoài môi trường như thời tiết, đặc biệt là virus cúm sẽ gây  kịch phát hen. Khi bệnh nhân lên cơn hen sẽ rất nguy hiểm, có thể từ nhẹ đến nặng, từ chữa được đến tử vong.

Các bác sĩ luôn nhắc nhở bệnh nhân hen phải chích ngừa cúm. Sau khi chích ngừa, họ cảm ơn chúng tôi vì từ khi chích ngừa cúm, người bệnh không bị hen suyễn cấp do cúm mùa.

Bệnh nhân COPD thường là người lớn tuổi. Thống kê của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, bệnh nhân COPD ở Việt Nam là 67 tuổi và họ nằm trong nhóm nguy cơ mắc cúm mùa (dưới 5 tuổi và trên 67 tuổi).

Hệ miễn dịch của bệnh nhân COPD yếu, khả năng làm sạch đường hô hấp đã bị tổn hại. Nếu bệnh nhân bị nhiễm cúm, toàn bộ đường hô hấp sẽ bị ảnh hưởng, có thể viêm phổi, viêm phế quản do siêu vi, vi trùng. Thậm chí họ có thể bị viêm mũi, viêm tai, viêm xoang.

Như vậy, họ có thể bị tăng đợt kịch phát bệnh COPD. Nếu kịch phát nhẹ có thể điều trị ở nhà, nặng hơn thì có thể nhập viện, thậm chí có thể tử vong. Theo thống kê, trong đợt cúm mùa đã làm tăng 30% - 50% tỷ lệ nhập viện và tăng 50% - 80% tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COPD.

Tóm lại, bệnh cúm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm với nhóm người bị hô hấp mạn tính.

Trích từ: Bệnh nhân hen và COPD đừng quên chích ngừa vắc xin cúm mùa

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X