Tim mạch - Huyết áp

Cục máu đông do rung nhĩ gây ra "mắc kẹt" ở đâu?

Ngoài việc cục máu đông gây tắc mạch máu não dẫn đến đột quỵ, nó còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác, và gây ra tình trạng gì, nguy hiểm như thế nào, thưa bác sĩ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Xin chào bạn đọc,

Ngoài nguy cơ gây đột quỵ, cục máu đông do rung nhĩ gây ra còn mắc kẹt ở:

- Mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim cấp.

- Động mạch chi dưới: tắc mạch chi gây cảm giác, tím tái đầu chi, có thể dẫn đến đoạn chi nếu không can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, những biến chứng này ít gặp. Điều quan trọng là rung nhĩ lâu ngày sẽ dẫn đến suy tim, bệnh nhân sẽ có biểu hiện, mệt khó thở...

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Xuất hiện hai cục máu đông trong não bệnh nhân tai biến, nên làm thế nào?

>>7 dấu hiệu thầm lặng cảnh báo cục máu đông

 

Rung nhĩ là một trong những rối loạn nhịp tim thường gặp nhất trong cộng đồng. Rung nhĩ có thể là nguyên nhân gây ra khoảng 5% các trường hợp đột quỵ mỗi năm. Bệnh nhân suy tim có kèm theo rung nhĩ tỷ lệ tử vong tăng hơn đến 34%. Tỷ lệ rung nhĩ tăng dần theo tuổi, trung bình tỷ lệ mới mắc rung nhĩ khoảng 0,1% mỗi năm ở người dưới 40 tuổi nhưng tăng lên tới 1,5 - 2% ở người trên 80 tuổi.

Tuy bản thân rung nhĩ ít khi nguy hiểm chết người nhưng nó có thể dẫn tới một số biến chứng nặng nề bao gồm: mệt mỏi, suy tim sung huyết và nguy hiểm nhất là đột quỵ. Vì thế, nếu được chẩn đoán là rung nhĩ nói riêng hoặc bệnh tim mạch nói chung, người bệnh cần phải tới bác sĩ để được khám và điều trị ngay.

Khi bị rung nhĩ, tâm nhĩ đập quá nhanh (chỉ rung rung chứ không co bóp thành từng nhát) nên bơm máu không hiệu quả. Khi máu bị ứ trệ lại trong các buồng nhĩ sẽ dễ có khuynh hướng tạo thành cục máu đông. Nếu cục máu đông vỡ ra, trôi theo dòng máu và đi đến não có thể làm tắc động mạch não gây ra đột quỵ.

Các bệnh nhân bị rung nhĩ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người không mắc rối loạn nhịp này. Tuy đột quỵ không phải sẽ xảy ra ở tất cả các bệnh nhân rung nhĩ nhưng nguy cơ sẽ càng tăng cao hơn nếu bạn trên 65 tuổi.

 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình