Hotline 24/7
08983-08983

Cơn bốc hỏa mãn kinh là gì?

Câu hỏi

Cơn “bốc hỏa” biểu hiện hay gặp của phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, vậy hiện tượng “bốc hỏa” là gì, tại sao có hiện tượng này?

Trả lời

TS.BS.CK2  Nguyễn Thị Thanh Hà

TS.BS.CK2 Nguyễn Thị Thanh Hà

Nguyên Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM - Phòng khám sản phụ khoa - Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà

Cơn bốc hỏa mãn kinh là gì?Sự sụt giảm nồng độ estrogen, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra cơn bốc hỏa

Chào bạn,

“Bốc hỏa” là từ tượng thanh và tượng hình, nghĩa là lửa bốc phừng phừng. Đó là cảm giác nóng từ ngực lan lên cổ, vai, mang tai và đầu, mặt lúc này sẽ đỏ, cảm giác nóng như nước sôi hắt từ dưới lên. Chính vì vậy, người ta gọi là cảm giác “bốc hỏa”.

Tại sao có hiện tượng “bốc hỏa” này? Khi phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ suy giảm nội tiết tố estrogen và progesteron. Đây là nguyên nhân làm rối loạn điều hòa nhiệt, rối loạn thân nhiệt, đưa đến tình trạng "bốc hỏa". Từ đó kéo theo hàng loạt những thay đổi.

Ví dụ, khi nóng các chị em sẽ dùng máy lạnh, quạt để giải nhiệt nhưng sau khoảng 2-5 phút bắt đầu chuyển sang cơn lạnh run. Cảm giác này làm cho người phụ nữ phải trùm mền nhưng chưa kịp ngủ thì lại có cơn nóng bừng bừng, phải thức giấc để bật quạt, máy lạnh. Cứ liên tục như vậy trong đêm khiến các chị em mất giấc ngủ và chào đón ngày mới với tâm trạng mệt mỏi, không muốn làm việc.

“Bốc hỏa” là dấu hiệu cảnh báo nội tiết tố đã suy giảm, các quý cô đang bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. “Bốc hỏa” dẫn đến nhiều hệ lụy như thay đổi về tâm sinh lý, thay đổi tính tình, dễ nóng giận, buồn phiền, khóc mếu, la mắng vô cớ,…

Đây là nguyên nhân làm cho đồng nghiệp ngại tiếp xúc và dần xa rời, các chị em sẽ rơi vào trạng thái cô đơn - một tình trạng khiến chúng ta cảm thấy tủi thân, đau khổ nhất.

Trích từ: Phụ nữ cần làm gì khi gặp cơn “bốc hỏa” tiền mãn kinh?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X