Hotline 24/7
08983-08983

Có phải trẻ xem điện thoại nhiều sẽ chậm nói?

Câu hỏi

AloBacsi ơi,

Con tôi nay đã gần 3 tuổi nhưng chỉ nói được 1-2 tiếng, mặc dù bé vẫn nghe và hiểu những gì người lớn nói. Con tôi thường xuyên xem youtube trên điện thoại.

Nguyên nhân có phải do xem nhiều điện thoại mà bé chậm nói không ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn ạ.

(Võ Thị Định - Bình Định)

Trả lời

BS Trương Hữu Khanh

BS Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh - Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM

Tương tác với điện thoại chỉ là tương tác một chiều, dẫn đến trẻ sẽ chậm phát triển về ngôn ngữ

Chào bạn,

Trẻ chưa có ý thức sợ làm hư thiết bị (người lớn sợ bấm nút này hoặc xóa nút kia sẽ hỏng) nên trẻ thoải mái thao tác và tìm tòi rất nhanh, do đó, chúng ta đừng tưởng trẻ còn nhỏ không làm được gì nhiều với điện thoại và máy tính bảng (smart phone và ipad).

Smart phone và ipad cho chúng ta quá nhiều tiện ích, trong đó có nhiều tiện ích như  trò chơi, học hành. Phụ huynh nghĩ trẻ chơi trò đó để có thể học hỏi được.

Ban đầu, trẻ chỉ chơi thôi chứ chưa học được và bị cuốn hút vào trò chơi, phụ huynh cảm thấy hài lòng khi em bé quanh quẩn bên chúng ta. Nhìn qua thì thấy em bé ngồi đó, trẻ không quấy cha mẹ, phụ huynh tha hồ làm việc.

Cuối cùng, các bậc phụ huynh giao điện thoại đó để giữ chân em bé lại, điều đó rất nguy hiểm bởi vì tương tác về điện thoại chỉ là tương tác một chiều, dẫn đến trẻ sẽ chậm phát triển về ngôn ngữ.

Khi sử dụng ipad em bé chỉ tương tác bằng cách nhìn thôi, không tương tác âm thanh (trẻ chỉ ngồi xem chứ không nói chuyện), trong khi phải tương tác âm thanh thì con người chúng ta mới nói được.

Một số trẻ vì xem ipad quá nhiều nên hiểu được khi cha mẹ nói tiếng Anh, nhưng lại không hiểu được tiếng Việt vì chỉ tiếp thu tiếng Anh từ ipad.

Tivi cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Trẻ bật từ kênh này qua kênh khác và cứ ngồi yên một chỗ chắc chắn sẽ gây chậm nói.

Trân trọng!

Trích GLTT của AloBacsi: "Vì sao trẻ “cắm mặt” vào điện thoại, máy tính bảng sẽ chậm nói?"

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X