Hotline 24/7
08983-08983

Có phải người uống thuốc chống đông máu không được chích vắc xin COVID-19?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ,

Tôi nghe nói đang uống thuốc chống đông máu không được chích vắc xin COVID-19 phải không? Nhưng tôi đã chích mũi đầu tiên rồi (vắc xin Moderna). Mong bác sĩ giải thích thêm. Xin cảm ơn.

(ZL Lang thang)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Vắc xin COVID-19 là một biện pháp phòng ngừa với mục đích tối hậu là giảm nguy cơ bệnh nặng khi bị nhiễm

Chào bạn,

Vắc xin COVID-19 là một biện pháp phòng ngừa với mục đích tối hậu là giảm nguy cơ bệnh nặng khi bị nhiễm, đặc biệt ở những đối tượng có bệnh nền như tim mạch, hô hấp, đái tháo đường, ung bướu,…

Vắc xin được chủng ngừa bằng cách tiêm bắp (tiêm trong cơ), do đó, đặt ra mối quan tâm về "đang dùng thuốc kháng đông thì có tiêm vắc xin được không, nếu được thì cần lưu ý gì".

Chúng tôi xin trả lời như sau, theo khuyến cáo của Hiệp hội Huyết học Anh:

• Bệnh nhân đang điều trị kháng đông với warfarin (INR mục tiêu 2.0 - 3.0) có thể tiêm bắp miễn là INR gần đây nhất dưới 3,0. Không cần kiểm tra INR thêm trước khi tiêm chủng.

• Bệnh nhân đang điều trị duy trì bằng thuốc chống đông máu đường uống trực tiếp hoặc heparin trọng lượng phân tử thấp liều điều trị hoặc fondaparinux có thể trì hoãn liều thuốc trong ngày tiêm chủng để dùng sau khi tiêm bắp vaccine xong, nhưng không được bỏ một liều thuốc nào.

• Bệnh nhân đang điều trị bằng liệu pháp kháng kết tập tiểu cầu đơn (ví dụ, aspirin hoặc clopidogrel) có thể tiếp tục dùng những thuốc này mà không cần điều chỉnh.

• Bệnh nhân được điều trị chống đông như Warfarin với INR mục tiêu > 3.0 hoặc liệu pháp tiểu cầu kép, cần tham khảo thêm ý kiến của Bác sỹ điều trị trước khi quyết định tiêm vaccine.

Do đó, nếu tái khám bệnh nền thấy tình trạng đông máu ổn định thì việc tiêm vắc xin không có chống chỉ định bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X