Hotline 24/7
08983-08983

Có phải em bị tâm thần phân liệt?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Em phân vân không biết mình đang bị tâm thần phân liệt hay rối loạn tâm thần, em thường xuyên bị ọc ói không có lý do, đi vệ sinh lại khó, ảo thanh thì có lúc bị lúc không, chủ yếu nghe tiếng nói trong đầu. Với lại em bị rối loạn ngôn ngữ và tư duy. Cứ chèn, thêm bớt các câu nói của em, hay suy nghĩ bị gián đoạn rồi chèn suy nghĩ khác cho em.

Mong bác sĩ giải đáp. Em cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Triệu chứng của em hướng nhiều đến rối loạn tâm thần nhiều hơn, trong đó nổi bật là chứng tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác một người bị rối loạn tâm thần dạng gì, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì thì BS chuyên khoa tâm thần và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau, dành thời gian khai thác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…). Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, BS được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh. Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được.

Bệnh tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như trầm cảm, tâm thần phân liệt...chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. 

Bản thân mình là quan trọng nhất nên em hãy mạnh dạn điều trị để chữa khỏi cho mình và mang lại 1 cuộc sống tốt hơn, cho mình, em nhé. Hiện tại, em cần đến BV có chuyên khoa tâm thần hay chuyên khoa bệnh tâm thể (cùng 1 chuyên khoa thôi), để được khám kiểm tra đầy đủ và điều trị thích hợp cho em.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X