Hotline 24/7
08983-08983

Có nên dùng thực phẩm chức năng điều trị chứng mất ngủ?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, Em bị triệu chứng mất ngủ 2 năm trước, đi khám và bác sĩ có cho dùng thuốc Zapnex 5 mg (1/4 viên) và Ginkgo thì ngủ được và đã hết. Nhưng 3 tháng này do hay lo âu sức khoẻ của ba mẹ (ba mẹ em bị bệnh) nên em lại không ngủ được và có sử dụng lại thuốc Zapnex, tuy nhiên giấc ngủ không sâu, thường hay tỉnh giấc. Hiện em không muốn dùng thuốc tây nữa mà muốn hỏi bác sĩ em có thể dùng thuốc thực phẩm chức năng LASENVON hay BONISLEEP để điều trị chứng mất ngủ được không? Hiện nay mất ngủ cũng làm ảnh hưởng tới dạ dày của em. Em cám ơn.

Trả lời

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

ThS.BS Bùi Diễm Khuê

Giảng viên Đại học Y dược TPHCM - Đại học Y dược TPHCM

Chứng mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chứng mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các thực phẩm chức năng Lasenvon hay Bonisleep chủ yếu chứa các thảo dược, khoáng chất, melatonin giúp dễ ngủ, dùng được dài ngày. Em có thể dùng 1 trong 2 loại này nhé. Phần lớn các trường hợp mất ngủ có liên quan đến nguyên nhân tâm lý, như căng thẳng, lo âu,... Các rối nhiễu này lại gây ảnh hưởng lên dạ dày.

Ngoài việc điều trị mất ngủ, em cũng nên khám thêm về dạ dày nhé, nếu có viêm hay loét dạ dày thì cần dùng thuốc. Em có thể áp dụng thêm một số biện pháp sau để có giấc ngủ tốt hơn:

- Tránh ngủ nhiều vào ban ngày

- Tránh dùng chất kích thích (trà, cà phê,...) vào buổi chiều.

- Ăn nhẹ vào chiều tối, bữa tối nên trước giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng

- Có thể vận động, tập thể dục nhẹ vào chiều tối, cách giờ đi ngủ ít nhất 2 tiếng

- Nếu nằm trên giường quá 20 phút mà không ngủ được, nên rời khỏi giường và làm việc gì đó (việc nhà, đọc sách, vận động nhẹ nhàng,...) và trở lại giường khi buồn ngủ.

- Phòng ngủ cần ít ánh sáng, tránh tiếng ồn.

Hiện tại, tình trạng mất ngủ của em có vẻ tương đối nhẹ và có thể dùng thực phẩm chức năng và thay đổi sinh hoạt như kể trên. Tuy nhiên, nếu vẫn không hiệu quả, em nên khám thêm về Tâm lý hoặc Tâm thần kinh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X