COVID -19

Có cần ngừng thuốc điều trị tim mạch trước khi tiêm vắc xin COVID-19?

Cho tôi hỏi, có bất kỳ tương tác nào của vắc xin với các thuốc chữa bệnh tim không? Và tôi có cần ngưng thuốc điều trị bệnh tim trước khi tiêm vắc xin COVID-19? Xin cảm ơn.

(Phạm Việt Lành - TPHCM).

Hiện không có báo cáo về tương tác giữa vắc xin COVID-19 và thuốc điều trị bệnh tim (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Theo BS Phạm Văn Chính - Khoa Hồi sức Tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108, hiện không có báo cáo về tương tác giữa vắc xin và thuốc điều trị bệnh tim. Điều cần thiết là không được bỏ các loại thuốc điều trị bệnh tim trước hoặc sau khi tiêm vắc xin.

Nhiều bệnh nhân bị bệnh tim dùng thuốc chống đông máu như warfarin (hay còn gọi là thuốc đối kháng vitamin K) hoặc thuốc chống đông máu đường uống trực tiếp (DOACS) như Xarelto, Pradaxa... Một số bệnh nhân cũng dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu như aspirin, clopidogrel, ticagrelor hoặc prasugrel. Những bệnh nhân này có nhiều nguy cơ bị chảy máu sau chấn thương, bao gồm cả việc bị kim đâm vào cơ bắp tay khi tiêm chủng COVID-19. Có thể dự đoán rằng nguy cơ bầm tím hoặc sưng tấy xung quanh vết tiêm sẽ tăng nhẹ ở những bệnh nhân này.

Để giảm tình trạng này, nên sử dụng một cây kim nhỏ (cỡ 23 hoặc 25) để tiêm chủng, sau đó ấn mạnh vào vết thương mà không cọ xát trong ít nhất hai phút. Bệnh nhân cần được thông báo về nguy cơ tụ máu do tiêm. Bệnh nhân đang sử dụng warfarin, được cập nhật với xét nghiệm INR theo lịch trình và với INR của họ dưới mức cao hơn của phạm vi điều trị có thể được tiêm bắp. Không giống như vắc xin cúm, vắc xin COVID-19 chỉ có thể được tiêm dưới dạng tiêm bắp.

Trân trọng!

>>> Người bệnh tim mạch có nên tiêm vắc xin COVID-19, cần lưu ý gì khi chủng ngừa?

>>> Trước và sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 nên ăn uống, vận động thế nào?

>>> Quy trình tiêm ngừa COVID-19 sẽ diễn ra thế nào?

>>> Người thuộc diện F2 có được tiêm ngừa COVID-19?

>>> Tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, có phải cách ly tập trung khi đến địa phương khác?

>>> Sau tiêm vắc xin COVID-19 cần theo dõi cơ thể trong bao lâu?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường