Gan - Mật - Tụy

Có bao nhiêu thể bệnh đối với Viêm gan B?

Chào BS ạ,

Viêm gan B cấp mà không có virus nghĩa là sao và trị khỏi được không ạ bác sĩ? Xin BS tư vấn giúp tôi.

(Hồng Quyên - namlun...@gmail.com)

Có bao nhiêu thể bệnh đối với Viêm gan B?Virus viêm gan B có thể tồn tại trong máu và các chất dịch khác của người bệnh gây ra tình trạng viêm gan B mãn tính

Không có chẩn đoán bệnh nào mà là " Viêm gan B cấp mà không có virus" cả. Chúng ta có những thể bệnh sau đối với nhiễm viêm gan siêu vi B:

Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, mặc dù nồng độ virus rất cao nhưng chúng sống "hòa bình" với cơ thể nên không cần điều trị, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm soát ung thư gan (AFP, siêu âm bụng) và sống lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B, tức là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương gan, men gan sẽ tăng. Viêm gan B được chia thành viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính. Viêm gan B cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, hiện tượng tế bào gan bị phá hủy không phải do virus mà do chính cơ thể chống lại virus gây ra, và trong vòng 6 tháng là cơ thể sẽ thải toàn bộ virus và tạo miễn dịch bảo vệ suốt đời.

Cho nên theo dõi cũng chỉ đơn giản là theo dõi men gan, HBsAg, Anti HBs xem loại trừ được hẳn virus chưa, có kháng thể chưa trong vòng 6 tháng, không cần điều trị trừ khi viêm gan B tối cấp, chỉ cần hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể sau 6 tháng, nếu không điều trị và theo dõi sát bệnh thì sẽ dẫn đến ung thư gan, xơ gan lúc nào không biết. Ngày nay có rất nhiều thuốc ra đời để đặc trị HBV, nhưng tùy vào phân type HBV, đáp ứng thuốc, tình trạng bệnh...mà việc điều trị mang lại khả năng thành công khác nhau.

Các xét nghiệm theo dõi bệnh viêm gan B mạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố (như có điều trị không, điều trị thuốc gì…) và các xét nghiệm có khoảng cách kiểm tra khác nhau. Bệnh nhân cần theo dõi bệnh ở bs ck gan mật để được hướng dẫn điều trị đúng đắn.

Em xem lại chẩn đoán bệnh của mình, nên chụp lại chính xác toa thuốc hay sổ khám bệnh của em để đưa đúng thông tin hơn, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường