Hotline 24/7
08983-08983

Chụp Xquang cho kết quả lao phổi, nên xét nghiệm gì để chắc chắn?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ, Em có chụp Xquang, bác sĩ chẩn đoán TD lao phổi, đề nghị em qua Bệnh viện Lao Phổi, nhưng bên đó xét nghiệm đờm của em âm tính. Vậy em phải làm sao ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Lam Huu Co

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Chẩn đoán lao phổi cần dựa trên nhiều thông tin, bao gồm các triệu chứng cơ năng, dấu hiệu thăm khám được, Xquang phổi và bằng chứng vi sinh. Chỉ có kết quả xét nghiệm đàm âm tính thôi thì chưa đủ để loại trừ lao phổi, vì có thể em khạc đàm không đúng cách hoặc lượng vi khuẩn lao trong đàm ít. Do đó, nếu em chỉ mô tả sơ sài thì rất khó để xác định có bệnh lao hay không.

Bệnh nhân lao phổi thường có các triệu chứng như sốt về chiều, ho khạc đàm kéo dài, đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, chán ăn, mệt mỏi… Đôi khi người bệnh không có đầy đủ các triệu chứng nhưng có hình ảnh phim phổi điển hình. Nếu đã bị lao phổi mà không điều trị, bệnh sẽ diễn tiến ngày một nặng hơn gây nguy hiểm.

Em nên mang kết quả đã có tới bệnh viện có chuyên khoa Lao để làm thêm xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Lao phổi là 1 bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao phát triển gây nên. Bệnh lao thường lây lan qua nói chuyện, hắt hơi, ho... Bệnh càng dễ mắc phải ở những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em.

Điều trị lao phổi chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao. Tuy nhiên phải tuân thủ vào phác đồ điều trị của bác sĩ.

Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh. Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách ly so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác. Sau 1 thời gian điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X