Bệnh khác...

Chụp MRI 2 lần trong một tháng nguy hại thế nào?

Em muốn hỏi là một tháng mình có thể chụp MRI 2 lần được không? Có hại gì không ạ? (Nguyễn Tường Vy - Nthuy...@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tường Vy thân mến,

Bất kỳ loại xét nghiệm nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm của nó, vì thế chỉ làm xét nghiệm khi thật sự cần thiết mà thôi. Về phía chụp MRI thì hai điểm không mong muốn nhất là chi phí và nhiễm từ. Điều quan trọng để trả lời cho câu hỏi của em là bác sĩ cần biết em chụp MRI vị trí nào, lý do vì sao chụp, do bác sĩ chỉ định hay em tự yêu cầu chụp, chụp MRI có tiêm cản từ hay không, từ đó bác sĩ mới tư vấn cho em câu trả lời thích hợp được, em nhé!
Trân trọng!

MRI hay còn gọi bằng tiếng Việt là chụp cộng hưởng từ. Nguyên lý cơ bản của chụp MRI là một phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan. Ảnh cộng hưởng từ hạt nhân dựa trên một hiện tượng vật lý là hiện tượng cộng hưởng từ hạt nhân.

MRI có một ưu điểm hơn một số phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác đó là độ tương phản rõ rệt giữa các loại mô từ mô mềm, dịch trong tổ thương... tuy nhiên với các chất vôi như xương, hình xơ vữa động mạch có đóng vôi thì hình ảnh của nó kém so với CT scan.

Do đó MRI rất có giá trị trong chẩn đoán các tổn thương của phần mềm, hệ thống mạch máu, hệ thống thần kinh và khớp xương.

Bệnh nhân chỉ chụp MRI khi có chỉ định của bác sĩ sau khi đã được khám bệnh cẩn thận, đôi khi sau khi làm siêu âm và các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh đơn giản khác. Khi đó dựa trên cơ sở các triệu chứng có được sẽ có sự hội chẩn giữa bác sĩ khám bệnh và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, nhưng kết luận về chẩn đoán mới chính xác.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình