Bệnh khác...

Chụp DSA mạch vành có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Chào bác sĩ ạ, Ông nội tôi năm nay 81 tuổi, có tiền sử nhồi máu cơ tim. Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho chụp CT mạch vành, giờ đề nghị chụp DSA mạch vành. Cho tôi hỏi chụp DSA mạch vành có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không và chi phí là bao nhiêu?
Chụp DSA mạch vành. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chụp DSA mạch vành. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Về giải phẫu, tim được nuôi dưỡng từ 2 nhánh mạch máu chính là động mạch vành phải và động mạch vành trái, các động mạch này sẽ chia ra nhiều nhánh nhỏ đi tới các vùng của tim để cung cấp oxy. Nếu một trong các nhánh này bị tắc, phần cơ tim sẽ thiếu oxy và chết dần. Xơ vữa động mạch khiến cho các động mạch nuôi tim dần thu hẹp lại, làm giảm lượng máu và oxy tới các phần cơ tim, tim sẽ suy yếu dầu. Do đó, cách tốt nhất để khôi phục cơ tim suy yếu là tái thông tưới máu cơ tim.

Trường hợp của ông bạn, nếu bác sĩ đã chụp CT mạch vành và yêu cầu cần chụp DSA can thiệp, nhiều khả năng là có hẹp mạch vành đáng kể. DSA được viết tắt bởi cụm từ Digital Subtraction Angiography, là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh, thu được hình ảnh đầy đủ của tim và động mạch cảnh, ngực, bụng và động mạch đùi đã thu được, nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể và thấy rõ hơn các thương tổn mạch máu trước khi chỉ định can thiệp mạch.

Chụp DSA mạch vành, vừa giúp bác sĩ đánh giá được chính xác hình ảnh động mạch vành; nếu có tổn thương sẽ tiến hành can thiệp, điều trị trực tiếp (nong hoặc đặt stent mạch vành). Phương pháp này có lợi điểm là bệnh nhân sẽ giảm đau, giảm chảy máu, truyền máu cũng như giảm thời gian thở máy và nằm hồi sức, giảm thời gian nằm viện, có tính thẩm mỹ cao.

Trong thủ thuật người bệnh vẫn còn tỉnh và có thể quan sát tiến trình thủ thuật trên màn hình video. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê tại vị trí đùi hoặc cổ tay của người bệnh. Hệ thống ống dẫn được luồn tại đùi hoặc cổ tay theo mạch máu về hướng về tim.

Thủ thuật thường được thực hiện bởi các bác sĩ can thiệp tim mạch nhiều kinh nghiệm, nên hiếm khi có biến chứng. Ngay cả bệnh nhân lớn tuổi hơn nữa vẫn có thể thực hiện được thủ thuật này.

Chi phí thông thường nếu chỉ chụp mạch vành sẽ dao động trên dưới 10 triệu đồng, BHYT đồng chi trả. Trong trường hợp phải đặt stent thì tuỳ loại stent và số lượng đặt vào (dao động từ 20-70 triệu đồng/stent). Khi có chỉ định đặt stent, bác sĩ sẽ giải thích để người nhà có quyết định lựa chọn và chuẩn bị chi phí.

Do đó, nếu không quá khó khăn về kinh tế, gia đình nên chấp nhận y lệnh của bác sĩ để bảm bảo sức khoẻ cho ông bạn nhé!

Thân ái.
Mời tham khảo thêm:

Mạch vành là động mạch cung cấp máu cho tim. Chụp mạch vành là thủ thuật nhằm xác định tình trạng mạch vành, qua đó giúp chẩn đoán các bệnh lý của mạch vành như hẹp, tắc, lóc tách, huyết khối...

Kỹ thuật chụp động mạch vành được tiến hành với việc sử dụng các ống thông chuyên dụng để đưa thuốc cản quang vào trong lòng động mạch vành, qua đó hiển thị hình ảnh của hệ động mạch vành trên màn hình tăng sáng, dựa vào các hình ảnh này cho phép đánh giá những tổn thương của hệ động mạch vành như hẹp, tắc, lóc tách, huyết khối...

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định chụp mạch vành trong các trường hợp:

- Bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên.

- Tình trạng đau ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim không có ST chênh lên.

- Cơn đau thắt ngực ổn định: Chụp động mạch vành nhằm xét can thiệp khi các thăm dò không xâm lấn thấy nguy cơ cao hoặc vùng thiếu máu cơ tim rộng, hoặc người bệnh đã được điều trị tối ưu nội khoa không khống chế được triệu chứng.

- Có thể chỉ định ở những người bệnh nghi ngờ có bệnh mạch vành hoặc đã biết trước có bệnh mạch vành.

- Chụp động mạch vành kiểm tra trước phẫu thuật tim, mạch máu lớn ở người lớn tuổi (nam > 45; nữ > 50).

- Chụp động mạch vành kiểm tra trước những phẫu thuật không phải tim mạch ở những người bệnh nghi ngờ bệnh mạch vành.
- Sau cấp cứu ngừng tuần hoàn ngoài bệnh viện.

- Tình trạng đau ngực tái phát sau can thiệp động mạch vành hoặc sau phẫu thuật làm cầu nối chủ-vành.

- Suy tim không rõ nguyên nhân.

- Chụp động mạch vành kiểm tra những bất thường động mạch vành khi trên phim chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch vành thấy có bất thường.

- Những người bệnh có rối loạn nhịp nguy hiểm (nhịp nhanh thất, block nhĩ-thất,...).

- Một số trường hợp đặc biệt khác (nghề nghiệp, lối sống nguy cơ cơ cao; kết hợp thăm dò khác,...).

Chụp mạch vành là tiêu chuẩn vàng để xác định tình trạng tắc nghẽn mạch vành, đây là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất. Trong quá trình chụp mạch vành có thể thực hiện các can thiệp khác như đặt ống thông hoặc can thiệp mạch vành qua da.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường