Hotline 24/7
08983-08983

Chó cắn không chảy máu có cần chích ngừa dại?

Câu hỏi

Em mới bị chó nhà hàng xóm cắn, nhưng cắn qua quần nên khônh chảy máu, chỉ có vết đỏ nhỏ là dấu răng của nó. Vậy em có cần phải tiêm phòng dại không ạ? Nếu chẳng may sau 15 ngày con chó bị dại thì lúc đó mới tiêm có muộn không bác sĩ?

(Mai Lan - Tramy...@gmail.com)

Mai lan

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chó cắn không xây xát da sẽ không có nguy cơ nhiễm dại.

Chào em,

Virus dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành, mà virus dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại.

Nghĩa là, nếu con chó cắn vào vùng da lành của em nhưng không để lại vết thương trên da, không xây xát da, chỉ để lại vết hằn của dấu răng thì hàng rào bảo vệ vẫn còn an toàn và không có nguy cơ nhiễm dại.

Trong trường hợp em không chắc chắn mình có bị xây xước da khi bị chó cắn hay không, em nên theo dõi con chó đó thêm 15 ngày. Nếu sau thời gian 15 ngày kể từ lúc nó cắn em mà nó vẫn còn sống, chứng tỏ nó không bị nhiễm dại tại thời điểm đó và em không cần chích ngừa, ngược lại, nếu chó chết hay mất dấu theo dõi, em nên chích ngừa vắc xin dại và cũng không có muộn đâu vì nguy cơ nhiễm dại ngay từ đầu đã là rất thấp.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X