Tiêm chủng - Vắcxin

Chỉ tiêm văcxin uốn ván không chích huyết thanh có sao không BS?

Chào BS, Em vừa đi tiêm chủng uốn ván vì vừa quẹt vật sắt bị gỉ, nhưng trung tâm chỉ tiêm 1 liều VAT. Em hỏi tại sao không tiêm SAT thì họ nói do vết thương nhỏ nên chỉ cần 1 liều VAT thôi, khi nào trường hợp dập nát có sẽ có chỉ định SAT. Em đã từng tiêm 1 liều SAT và 1 liều VAT cách đây 2 năm ạ.
Tiêm văc xin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm văcxin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Huyết thanh kháng độc tố uốn ván SAT không phải là một loại văcxin. Đây là một loại sinh phẩm y tế trong thành phần có chứa kháng thể đặc hiệu kháng độc tố uốn ván.

SAT được dùng để điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh uốn ván (khi đã có triệu chứng) và dự phòng uốn ván trong các trường hợp bị các vết thương sâu, dập nát hay súc vật cắn. Huyết thanh SAT là huyết thanh có nguồn gốc từ ngựa, do đó chỉ định cần chặt chẽ để giảm tác dụng phụ không cần thiết.

Em đã tiêm ngừa VAT cách đây 2 năm, vết thương nông, nếu được xử trí tốt thì có thể chỉ cần chích ngừa VAT là đủ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin ngừa uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình