Hotline 24/7
08983-08983

Chỉ số nhịp tim, huyết áp như thế nào là cao?

Câu hỏi

Thưa BS,

Nghe nhiều người khuyên mỗi nhà nên trang bị máy đo huyết áp, đặc biệt là gia đình có người già. Nhưng tôi không biết chỉ số huyết áp và nhịp tim như thế nào là cao và nguy hiểm.

Trên mạng có quá nhiều thông tin, tôi không biết như thế nào?

(La Thủy)

Trả lời

BS.CK1 Lương Cao Sơn

BS.CK1 Lương Cao Sơn

Trưởng Đơn vị Nhịp tim học, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM -

Chỉ số nhịp tim, huyết áp như thế nào là cao?Đối với người bình thường, nhịp tim nhanh khi tần số tim trên 100 lần/phút.

Bạn thân mến,

Hiện nay, máy đo huyết áp rất phổ biến, chúng ta có thể trang bị tại nhà, đặc biệt là gia đình có người già - người có tần số huyết áp cao hơn.

Gọi là huyết áp cao khi chỉ số huyết áp tâm thu (tức là số trên) từ 140 mmHg trở lên và huyết áp tâm trương (số dưới) từ 90 mmHg trở lên.

Đối với người bình thường, nhịp tim nhanh khi tần số tim trên 100 lần/phút. Đối với người tăng huyết áp thì tần số tim trên 80 lần/phút đã được coi là nhịp tim nhanh.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, mức huyết áp cao và tần số tim nhanh kéo dài sẽ gây ra những biến chứng cho các cơ quan như tim, mắt, thận, não và gia tăng các biến cố gây tử vong cho bệnh nhân.

Nếu đo huyết áp và tần số tim tại nhà và nhận thấy vượt quá mức thì các bạn nên đi thăm khám để bác sĩ cho các loại thuốc điều trị phù hợp, giúp tránh được các biến chứng về sau.

Trân trọng!

Trích: "Người bệnh tăng huyết áp và bệnh mạch vành kiểm soát nhịp tim thế nào?"

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X